REVIEW

Wonder Woman

ถึงคราวผู้หญิงออกศึก
6 มิ.ย. 2560
             ภาพยนตร์ Wonder Woman เข้าโรงฉายพร้อมๆ กับสายฝนที่โปรยปราย  แต่ก็ยังได้รับการต้อนรับที่ดีจากคอภาพยนตร์  อาจจะด้วยเสน่ห์ของตัวนำอย่าง แกล  กาด็อต ก็เป็นได้

             จะว่าไป แกล กาด็อต ก็เหมาะสมดีที่จะรับบทไดอาน่าใน Wonder Woman เพราะตัวละครตัวนี้ต้องทั้งสวยและบู๊เก่ง  ซึ่งกาด็อตเองก็เคยขึ้นเวทีประกวดมิสยูนิเวิร์สในฐานะนางงามอิสราเอลมาแล้ว  และก็เคยเข้ารับราชการทหารตามแนวทางของประเทศอิสราเอลมาแล้วเช่นกัน   ดังนั้นเธอจึงครบเครื่องสมกับบทที่ได้รับ
                       
             เรื่อง Wonder Woman  นี้ เจ้าตำรับคือ DC ได้เขียนเป็นการ์ตูนไว้ตั้งแต่ปี 1941 และได้รับความนิยมจากผู้อ่านไม่น้อย ซึ่งหาไม่ง่ายนักที่ ฮีโร่ผู้หญิงจะได้รับความสนใจเช่นนี้ ที่เป็นเช่นนี้เพราะเวลานั้นเป็นช่วงของสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่สหรัฐอเมริกาต้องการปลุกกระแสรักชาติ จึงได้มีการสร้างการ์ตูนที่เป็นฮีโร่ขึ้นมา   ฝั่งค่าย Marvel สร้าง Captain America  จนได้รับความนิยม  ค่าย DC.จึงสร้างฮีโร่เป็นเพศหญิงขึ้นมาบ้าง  ซึ่งก็คือ Wonder Woman  นั่นเอง
                       
             ถึงกระนั้นกว่าจะลุกขึ้นทำเป็นภาพยนตร์ในครั้งนี้   ค่ายหนังก็ต้องวางแผนอย่างดี  รวมทั้งการให้ตัวละครตัวนี้ชิมลางมาก่อนในเรื่อง  Batman  vs  Superman  ซึ่งภาพลักษณ์ของเธอก็สร้างความน่าติดตามได้ไม่น้อยเลย
                     
             เรื่องนี้เล่าถึง เจ้าหญิงไดอาน่า ชาวเผ่านักรบอเมซอน ที่เกิดมาด้วยการสร้างของเทพเจ้าซุส  เพื่อให้มาต่อกรกับ แอรีส ลูกของซุสเช่นกันแต่เป็นเทพด้านสงคราม   เดิมทีเธอโตมาในโลกที่สวยงามของชนชาวอเมซอนที่มีแต่หญิงล้วน  โดยไม่ล่วงรู้ถึงภารกิจนี้  จนกระทั่งวันหนึ่งความลับนี้ก็ถูกเปิดเผย และเมื่อนายทหารหนุ่มชื่อ
สตีฟ เทรเวอร์ (คริส ไพน์)  หนีศัตรูคือทหารนาซีเข้ามาในดินแดนของเธอ  เธอก็พร้อมจะลุกขึ้นมาเพื่อตามหา แอรีส และกำจัดซะ
       
             นั่นเองทำให้เธอต้องจากบ้านเกิดมายังกรุงลอนดอน  และก็ตามเทรเวอร์ไปถึงสมรภูมิรบระดับแนวหน้าซึ่งก็คือการเผชิญหน้ากับกองกำลังของทหารนาซี  เพื่อทำภารกิจของเธอให้สำเร็จ   โดยหารู้ไม่ว่า แอรีส ตัวจริงเป็นใคร  ต่อเมื่อแอรีสเผยตัวออกมาด้วยฤทธิ์เดชระดับเทพเจ้าก็เล่นเอาไดอาน่าเกือบสิ้นท่าเช่นกัน  

             แต่สิ่งที่ช่วยให้เธอมีพลังและเชื่อมั่นก็คือ "ความรัก"  ที่ทำให้โลกยังสวยงามอยู่ได้ในสายตาเธอ

             งานสร้างของภาพยนตร์แนวนี้ต้องมีความโดดเด่นอยู่แล้ว  และเรื่องนี้ก็เปิดโอกาสให้สร้างสรรค์งานสร้างออกมาถึง 3 โทนด้วยกัน  คือ แนวแฟนตาซีในช่วงแรกที่ไดอาน่ายังอยู่ที่เกาะอเมซอน ดูสดใสสวยงามดีแท้ จนมาถึงแนวจริงจังออกเรียลนิดๆ ในช่วงที่มากรุงลอนดอนและกระโดดเข้าสู่สมรภูมิรบที่โทนออกเป็นหนังสงครามเลยทีเดียว
           
             แต่พอแอรีสปรากฏตัวขึ้นพร้อมการแสดงอิทธิฤทธิ์มากมาย  งานสร้างก็เข้าสู่โหมดภาพยนตร์ฮีโร่เต็มตัวที่มีเอฟเฟ็คและ CG. แบบถาโถมโรมรันกันให้สะใจกันเลย
                       
             บทหนังก็ไม่ได้มีอะไรพิเศษโดดเด่น  เดินหน้าตามสูตรที่ควรจะเป็นโดยผสมเอารสนิยมของผู้ชมรุ่นเยาว์ไว้ด้วย  ไม่ได้ดาร์คเหมือน  Batman  vs  Superman  มีแทรกบทตลก กุ๊กกิ๊ก แนมอยู่ทั้งเรื่องในช่วงต้นและกลางเรื่อง  ด้วยความที่มาจากคนละโลก  มุขแบบบ้านนอกเข้ากรุงของไดอาน่าจึงมีให้เห็นอยู่ตลอด  ให้ได้หัวเราะฮึๆ อยู่เป็นระยะ
                       
             หนังตั้งใจขายตัวนำอย่าง แกล กาด็อต จริงๆ  แค่ขยันโคลสใบหน้าสวยๆ ของเธอ  ผู้ชม(ผู้ชาย)ก็มีความสุขแล้ว   ต้องยอมรับว่าหุ่นนางงามและความทะมัดทะแมงแบบทหารเก่าของเธอเมื่อมาสวมชุดนักรบสาวอย่าง Wonder Woman  ก็ถือว่าสอบผ่านมากๆ  และเธอก็เล่นแอคชั่นได้ไม่เลวทีเดียว  ส่วนบทที่ต้องใช้อารมณ์นั้น ยังต้องการการพัฒนาอีกสักหน่อย   คงต้องรอดูภาคต่อไปว่าเธอจะมีอะไรให้เราประทับใจได้ยิ่งขึ้น
                       
             แม้หนังจะมีตัวเอกเป็นผู้หญิง  และเชิดชูความเป็นฮีโร่เสียเหลือเกิน  แต่ก็ไม่ได้ยัดเยียดจนคนดูอึดอัด  ถึงกระนั้นถ้าดูให้ดีก็ยังเห็นกลิ่นอายของความเป็นใหญ่ของเพศชายแฝงเร้นในหนังอยู่ดี
                  
             สรุปว่าหากใครอยากหลบฝนโดยเข้าไปดูหนังสักเรื่อง  หนังเรื่องนี้ก็เป็นตัวเลือกที่ไม่เลว อย่างน้อยก็ดูนางเอกได้เพลินตาแล้วกันน่า.
รีวิว
วัชระ แวววุฒินันท์
เรื่องที่เกี่ยวข้อง
หนังแนว Thriller เรื่องนี้เล่นประเด็นความแตกต่างของสีผิวมาเป็นแกนหลัก โดยเดินเรื่อง แบบหนังเขย่าขวัญ  ที่โลกของคนขาวเอาเปรียบและเหยียดหยามคนดำอย่างชัดเจน
จัดเต็มรีวิว Thor ตอน  Ragnarok บทความนี้มีการ Spoil 59.6458%