REVIEW

ALIEN : Covenant

หนังภาคต่อ ที่หลอกล่อด้วยความโหด
22 พ.ค. 2560
                        ถ้า Alien เป็นเรื่องจริง  มันคงจะเบื่อตัวเองเหมือนกัน  ที่ต้องออกอาละวาดไล่ทำร้ายมนุษย์มาอย่างยาวนานโดยไม่มีทีท่าว่าจะลงเอยเมื่อไหร่   ที่ว่ายาวนานเพราะตั้งแต่ผู้กำกับ รีดรี่ย์  สก็อตต์   แกสร้างเรื่อง Alien ให้ออกมาอาละวาดบนยานอวกาศเป็นครั้งแรกก็เมื่อ  38 ปีก่อน  แกก็ลุกขึ้นมาทำอีกหลายตอน   รวมทั้งก่อนหน้านี้ก็มีฉบับไตรภาคที่มีภาคแรกคือ  Prometheus  ที่ออกฉายไปเมื่อปี 2012  และเรื่องก็ยังไม่จบ  ได้ดำเนินมาต่อในภาคสองคือครั้งนี้กับตอน  Covenant
                     ฉะนั้นใครที่ไม่ได้ดูภาคที่แล้ว  ก็อาจจะออกอาการงงไม่น้อย  แต่อีตารีดรี่ย์แกก็ไม่ปล่อยให้งงได้นานหรอก  เพราะแกทดแทนด้วยฉากโหดๆ เลือดทะลักจากการแผลงฤทธิ์ในร่างกายมนุษย์ของตัว Alien ที่เข้าไปฝังตัวอยู่  
                        เรื่องราวของตอนนี้จับตอนว่า  ยานอาณานิคมที่ขนส่งตัวอ่อนมนุษย์ที่ชื่อว่า Covenant มุ่งเดินทางไปยังจุดหมายปลายทางที่คาดว่าจะเป็นดาวที่พร้อมกับการอยู่อาศัยของมนุษยชาติได้  แต่ต้องใช้เวลาเดินทางอีกกว่า 7 ปี  โอ้โฮ..เล่นไพ่ป๊อกเด้งฆ่าเวลาได้ไม่รู้กี่ตา    แต่เหล่านักบินอวกาศและลูกเรือไม่ได้เล่นไพ่ฆ่าเวลาอย่างที่ว่า  หากต่างก็หลับใหลในแคปซูล   มีเพียง "วอลเตอร์" (แสดงโดยไมเคิล  ฟาสเบนเดอร์) หุ่นยนต์สังเคราะห์ที่เหมือนมนุษย์ตื่นอยู่คนเดียว    โดยควบคุมยานให้เดินทางด้วยคอมพิวเตอร์ตัวแม่ของยานที่ตั้งเป็นโปรแกรมไว้
                        เรื่องก็คงไม่มีอะไร  หากไม่มีเหตุให้ลูกเรือต้องตื่นขึ้นมาก่อน  และก็พลอยได้รับสัญญานอะไรบางอย่างที่ชักชวนให้พวกเขาเฉไฉออกนอกเส้นทาง  เพื่อแวะไปสำรวจดาวดวงหนึ่งที่โผล่ขึ้นมาให้เห็นโดยมีข้อมูลว่าคล้ายคลึงกับโลกมนุษย์   บางทีถ้าที่นี่โอเคก็จะได้ไม่ต้องเดินทางไกลไปอีก 7 ปี
                        แต่ที่นี่ไม่ได้เป็นโครงการบ้านจัดสรรให้ไปอยู่กันง่ายดายเสียที่ไหน  หากกลายเป็นดาวที่เป็นที่เพาะพันธุ์เจ้า Alien   คราวนี้เหล่าลูกเรือภายใต้การบังคับบัญชาของ "กัปตันออแรม"  และรองกัปตันหญิงที่ชื่อ "แดเนี่ยลส์" (แสดงโดย แคทเธอรีน  วอเตอร์สตัน)  ก็ต้องผจญกับเจ้าสัตว์ร้ายนี่จนต้องสังเวยชีวิตกันไปหลายคน
                        แต่การที่ที่นี่เป็นเหมือนที่เพาะพันธุ์ของ Alien มันมีเบื้องหลัง มีที่มาที่ไปที่ขอไม่เล่า ต้องไปชมกันเอง  งั้นจะกลายเป็นการสปอยล์หนังไป  
                  สิ่งหนึ่งที่ได้จากหนังเรื่องนี้ คือ มนุษย์นี่เป็นสิ่งมีชีวิตที่ไม่รู้จักพอจริงๆ    ที่ต้องดิ้นรนเดินทางไกลเพื่อหาแหล่งที่อยู่ใหม่  ก็เพราะโลกใบเดิมนั้นเสียหายอยู่ไม่ได้เสียแล้ว  ซึ่งก็ด้วยฝีมือมนุษย์นั่น    แหละที่ทำให้เป็นอย่างนั้น    หากเสาะหาที่อยู่ใหม่ได้จริง  เชื่อเถอะว่าสุดท้ายก็ต้องทำลายล้างจนถึงคิวต้องอพยพกันอีก
                        นอกจากนั้น  หนังยังเล่นกับเรื่องของ "พระเจ้าสร้างคน-คนสร้างหุ่นยนต์"  และจะเป็นอย่างไรถ้าหุ่นยนต์จะเป็นผู้สร้างบ้าง   สุดท้ายด้วยความไม่รู้จักพอของมนุษย์นี่แหล่ะ  ที่ทำให้สิ่งที่ตัวเองเป็นผู้สร้าง  ย้อนกลับมาทำร้ายตัวเอง
                        หนังเรื่องนี้  ใครที่ชอบความโหดแบบแหวะๆ หน่อยคงจะถูกใจ  แต่ไม่ใช่มีแค่นั้น  ฉากแอคชั่นที่ชวนให้ตื่นเต้นก็มีอยู่เหมือนกัน    ดูจบออกมาแล้วมาคิดต่อว่า  ถ้า Alien มันครองโลกได้จริง
วันๆ มันจะทำอะไรบ้าง(วะ) ......นึกไม่ออกจริงๆ
 
รีวิว
วัชระ แวววุฒินันท์
เรื่องที่เกี่ยวข้อง
 
หนังเรื่องนี้แตกต่าง ไม่ใช่ว่ามันไม่บันเทิง เพราะไม่งั้นคงดูไม่จบ เรื่องราวของสามีภรรยา สามีเป็นกวีไฟศิลปินมอด (Jarvia Bardem) อยู่ในภาวะติดขัด เขียนไม่ออก วันๆ ก็มองหาแรงบันดาลใจจากการออกไปเดินเล่นคนเดียวตอนเช้ามืด ปล่อยให้เมีย แสดงโดย Jennifer Lawrence นอนหนาวอยู่คนเดียว
 
 
สะท้อนให้เห็นถึงมุมมองของคนที่ชอบคิดว่าชีวิตตัวเองแย่ แต่จริงๆแล้วในความโชคร้ายของชีวิตก็มีเรื่องราวดีๆซ่อนอยู่ และการเกิดมาใช้ชีวิตถือเป็นเรื่องที่โชคดีที่สุดแล้ว