REVIEW

ALIEN : Covenant

หนังภาคต่อ ที่หลอกล่อด้วยความโหด
22 พ.ค. 2560
                        ถ้า Alien เป็นเรื่องจริง  มันคงจะเบื่อตัวเองเหมือนกัน  ที่ต้องออกอาละวาดไล่ทำร้ายมนุษย์มาอย่างยาวนานโดยไม่มีทีท่าว่าจะลงเอยเมื่อไหร่   ที่ว่ายาวนานเพราะตั้งแต่ผู้กำกับ รีดรี่ย์  สก็อตต์   แกสร้างเรื่อง Alien ให้ออกมาอาละวาดบนยานอวกาศเป็นครั้งแรกก็เมื่อ  38 ปีก่อน  แกก็ลุกขึ้นมาทำอีกหลายตอน   รวมทั้งก่อนหน้านี้ก็มีฉบับไตรภาคที่มีภาคแรกคือ  Prometheus  ที่ออกฉายไปเมื่อปี 2012  และเรื่องก็ยังไม่จบ  ได้ดำเนินมาต่อในภาคสองคือครั้งนี้กับตอน  Covenant
                     ฉะนั้นใครที่ไม่ได้ดูภาคที่แล้ว  ก็อาจจะออกอาการงงไม่น้อย  แต่อีตารีดรี่ย์แกก็ไม่ปล่อยให้งงได้นานหรอก  เพราะแกทดแทนด้วยฉากโหดๆ เลือดทะลักจากการแผลงฤทธิ์ในร่างกายมนุษย์ของตัว Alien ที่เข้าไปฝังตัวอยู่  
                        เรื่องราวของตอนนี้จับตอนว่า  ยานอาณานิคมที่ขนส่งตัวอ่อนมนุษย์ที่ชื่อว่า Covenant มุ่งเดินทางไปยังจุดหมายปลายทางที่คาดว่าจะเป็นดาวที่พร้อมกับการอยู่อาศัยของมนุษยชาติได้  แต่ต้องใช้เวลาเดินทางอีกกว่า 7 ปี  โอ้โฮ..เล่นไพ่ป๊อกเด้งฆ่าเวลาได้ไม่รู้กี่ตา    แต่เหล่านักบินอวกาศและลูกเรือไม่ได้เล่นไพ่ฆ่าเวลาอย่างที่ว่า  หากต่างก็หลับใหลในแคปซูล   มีเพียง "วอลเตอร์" (แสดงโดยไมเคิล  ฟาสเบนเดอร์) หุ่นยนต์สังเคราะห์ที่เหมือนมนุษย์ตื่นอยู่คนเดียว    โดยควบคุมยานให้เดินทางด้วยคอมพิวเตอร์ตัวแม่ของยานที่ตั้งเป็นโปรแกรมไว้
                        เรื่องก็คงไม่มีอะไร  หากไม่มีเหตุให้ลูกเรือต้องตื่นขึ้นมาก่อน  และก็พลอยได้รับสัญญานอะไรบางอย่างที่ชักชวนให้พวกเขาเฉไฉออกนอกเส้นทาง  เพื่อแวะไปสำรวจดาวดวงหนึ่งที่โผล่ขึ้นมาให้เห็นโดยมีข้อมูลว่าคล้ายคลึงกับโลกมนุษย์   บางทีถ้าที่นี่โอเคก็จะได้ไม่ต้องเดินทางไกลไปอีก 7 ปี
                        แต่ที่นี่ไม่ได้เป็นโครงการบ้านจัดสรรให้ไปอยู่กันง่ายดายเสียที่ไหน  หากกลายเป็นดาวที่เป็นที่เพาะพันธุ์เจ้า Alien   คราวนี้เหล่าลูกเรือภายใต้การบังคับบัญชาของ "กัปตันออแรม"  และรองกัปตันหญิงที่ชื่อ "แดเนี่ยลส์" (แสดงโดย แคทเธอรีน  วอเตอร์สตัน)  ก็ต้องผจญกับเจ้าสัตว์ร้ายนี่จนต้องสังเวยชีวิตกันไปหลายคน
                        แต่การที่ที่นี่เป็นเหมือนที่เพาะพันธุ์ของ Alien มันมีเบื้องหลัง มีที่มาที่ไปที่ขอไม่เล่า ต้องไปชมกันเอง  งั้นจะกลายเป็นการสปอยล์หนังไป  
                  สิ่งหนึ่งที่ได้จากหนังเรื่องนี้ คือ มนุษย์นี่เป็นสิ่งมีชีวิตที่ไม่รู้จักพอจริงๆ    ที่ต้องดิ้นรนเดินทางไกลเพื่อหาแหล่งที่อยู่ใหม่  ก็เพราะโลกใบเดิมนั้นเสียหายอยู่ไม่ได้เสียแล้ว  ซึ่งก็ด้วยฝีมือมนุษย์นั่น    แหละที่ทำให้เป็นอย่างนั้น    หากเสาะหาที่อยู่ใหม่ได้จริง  เชื่อเถอะว่าสุดท้ายก็ต้องทำลายล้างจนถึงคิวต้องอพยพกันอีก
                        นอกจากนั้น  หนังยังเล่นกับเรื่องของ "พระเจ้าสร้างคน-คนสร้างหุ่นยนต์"  และจะเป็นอย่างไรถ้าหุ่นยนต์จะเป็นผู้สร้างบ้าง   สุดท้ายด้วยความไม่รู้จักพอของมนุษย์นี่แหล่ะ  ที่ทำให้สิ่งที่ตัวเองเป็นผู้สร้าง  ย้อนกลับมาทำร้ายตัวเอง
                        หนังเรื่องนี้  ใครที่ชอบความโหดแบบแหวะๆ หน่อยคงจะถูกใจ  แต่ไม่ใช่มีแค่นั้น  ฉากแอคชั่นที่ชวนให้ตื่นเต้นก็มีอยู่เหมือนกัน    ดูจบออกมาแล้วมาคิดต่อว่า  ถ้า Alien มันครองโลกได้จริง
วันๆ มันจะทำอะไรบ้าง(วะ) ......นึกไม่ออกจริงๆ
 
รีวิว
วัชระ แวววุฒินันท์
เรื่องที่เกี่ยวข้อง
Application "พอดี" เป็น App ที่จะทำให้คุณสนุกไปกับการเรียนรู้ การใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน บางครั้งคุณอาจตัดสินใจที่จะซื้อสินค้าอะไรสักชิ้น ? แต่ยังไม่แน่ใจ บางครั้งก็ถามคนรอบข้างไม่ได้? มาดูกันว่าแอพฯ นี้ น่าสนใจอย่างไร?
กลับมาอีกครั้งกับภาพยนตร์สายลับที่ทุกคนรอคอย คิงส์แมน เดอะโกเด้น เซอร์เคิล หรือคิงส์แมนภาค 2