SOCIAL

1 2 3 .. 10n
 เปิดวาทกรรมทางการเมืองกับสุดยอดผู้นำทางความคิดแห่งยุค 'คุณหญิงหนูรัตน์'
แม้จะยังไม่ถึงเทศกาลสงกรานต์ แต่ ภาครัฐก็ฉีดน้ำลดฝุ่นกันซะประชาชนเริ่มสับสน และถึงจะมีงานวิจัยมากมายออกมายืนยันว่ามันไม่ช่วย แต่หน่วยงานมากมายก็กระหน่ำฉีดน้ำกันอย่างไม่ลดละ ถามจริงๆจึงไม่รอช้าที่จะตามติดไปพูดคุยกับประชาชนกลุ่มหนึ่งที่ขานรับนโยบายรัฐ ช่วยกำจัดฝุ่นในแบบของตนเอง
ฝุ่นยังคงคลุ้งฟุ้งกระจายอย่างไม่มีวี่แวว ว่าภาครัฐจะมีมาตรการแก้ไขอะไรให้ชัดเจน เมื่อประชาชนรอนายกเต้น Limbo rock ให้เสร็จก่อนไม่ไหว แล้วก็รอให้รถไฟฟ้าสร้างเสร็จอีก 3 ปีไม่ได้ ถามจริงๆ จึงต้องเชิญผู้เชี่ยวชาญด้านการเอาตัวรอดในเมืองหลวง มาเผยเทคนิคการเอาชีวิตรอดในภาวะวิกฤติที่กำลังเกิดขึ้นในขณะนี้
แถวยาวไปถึงดวงจันทร์ เมื่อรัฐบาลแจกเงิน500บาทให้กับคนจนเป็นของขวัญ ถามจริงๆจึงลงพื้นที่ไปคุยกับคนจนกันสดๆ ว่าจะเอา500บาทที่ได้ ไปทำอะไรกันบ้าง
ถามจริงๆ ลงพื้นที่ให้เห็นกับตา เมื่อฟุตปาธที่ควรจะมีไว้ให้คนเดิน กลายเป็นทางที่รถมอเตอร์ไซค์ขึ้นมาวิ่งวุ่นวายชนคนเดินถนน หัสสยาผู้เป็นพลเมืองดีอดรนทนไม่ไหว ขอถามจริงๆให้รู้กันไปว่าทำไมทางมีตั้งมากมายไม่ไปวิ่ง แต่กลับมาเบียดเบียนคนเดินถนนจนเดือนร้อนบาดเจ็บไปตามๆกัน
ที่ป่าชายเลนคลองบางชีเหล้า บ้านกู้กู จังหวัดภูเก็ต เป็นอีกหนึ่งพื้นที่ที่มีเรื่องราวน่าสนใจของชุมชนท้องถิ่นที่รวมตัวกันเป็นกลุ่ม เพื่อต่อสู้กับเหล่านายทุนและนักการเมืองระดับชาติที่ได้อ้างเอกสารสิทธิว่าพื้นที่แห่งนี้มีเจ้าของ ชาวบ้านจึงได้มีการรวมตัวร้องเรียนแจ้งการบุกรุกต่อหน่วยงานที่รับผิดชอบต่างๆ และต่อสู้กันมายาวนาน กว่า 10 ปี 
ย้อนกลับไปเมื่อปี พ.ศ. 2547 ชายฝั่งทะเลอันดามันได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ภัยพิบัติสึนามิ แต่ป่าชายเลนอำเภอคลองพนกลับได้รับผลกระทบไม่มากนัก เพราะมีป่าชายเลนคอยซับความแรงของคลื่นเอาไว้
รวมทุกข่าวสารตลอดสัปดาห์ในหนึ่งนาทีกับถามจริงๆ Weekly ทั้งเรื่องการหมด Passion ของดาราหนุ่มชื่อดัง ไปจนถึงเกาเหลาชามโตของดาราสาวชื่อดังกว่า
 
จากความพยายามแรกของชาวบ้านในการป้องกันการเกิดซ้ำของไฟป่าที่ ต. ภูซาง และ ต.ทุ่งกล้วย อ.ภูซาง จังหวัดพะเยา จนเกิดเป็นกองทุนอนุรักษ์ไฟป่าและธนาคารหมู่บ้าน สิ่งเหล่านี้ได้ช่วยสร้างจิตสำนึกและวินัยในการดูแลรักษาป่าอย่างยั่งยืนให้กับพวกเขา และยังสามารถสร้างรายได้ สร้างอาชีพที่มั่นคงให้กับชุมชนอีกด้วย
ความสวยงามของดอกพญาเสือโคร่งที่บานสะพรั่งทุกช่วงหน้าหนาวที่ อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน นอกจากจะเกิดจากการพลิกฟื้นผืนป่าที่เคยเสื่อมโทรมและไร่ฝิ่นที่รกร้างเมื่อกว่า 20 ปีก่อนแล้ว ยังทำให้สถานที่บริเวณนี้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของจังหวัดและประเทศ และสร้างรายได้ให้กับชาวบ้านในชุมชนอย่างยั่งยืน
ปฐมบทแห่งการฟื้นฟูผืนป่าควบคู่กับการเสริมสร้างความเข้มแข็งในชุมชน ต.กำแพง อ.เกษตรวิสัย จ.ร้อยเอ็ด
เมื่อชาวบ้านร่วมใจกันพลิกฟื้นแปลงยูคาลิปตัสเสื่อมโทรมกลับสู่ผืนป่าดั้งเดิม เพื่อคงความอุดมสมบูรณ์ของระบบนิเวศและผลิตผลจากธรรมชาติ ควบคู่กับการจัดสรรกองทุนเพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตและอาชีพการเกษตรอย่างยั่งยืน
ป่าสงวนแห่งชาติป่าโคกข่าว อำเภอชื่นชม จังหวัดมหาสารคาม เป็นป่าผืนใหญ่ที่สุดแห่งเดียวของจังหวัดมหาสารคาม และยังเป็นป่าที่เกี่ยวข้องกับวิถีชีวิตของผู้คนในพื้นที่ ทั้งด้านอาหาร อากาศ เรียกได้ว่าทุกคนต่างก็ต้องพึ่งพาอาศัยป่า เพื่อดำเนินชีวิตในด้านต่างๆ จนกลายเป็นป่าเสื่อมโทรม ทาง ปตท. ได้อาสาเข้าร่วมฟื้นฟูป่าผืนนี้ จนทำให้ป่าผืนนี้กลายเป็น "คลังอาหาร 24 ชม."
1 2 3 .. 10n