SOCIAL

1 2 3 .. 9n
ความสวยงามของดอกพญาเสือโคร่งที่บานสะพรั่งทุกช่วงหน้าหนาวที่ อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน นอกจากจะเกิดจากการพลิกฟื้นผืนป่าที่เคยเสื่อมโทรมและไร่ฝิ่นที่รกร้างเมื่อกว่า 20 ปีก่อนแล้ว ยังทำให้สถานที่บริเวณนี้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของจังหวัดและประเทศ และสร้างรายได้ให้กับชาวบ้านในชุมชนอย่างยั่งยืน
ปฐมบทแห่งการฟื้นฟูผืนป่าควบคู่กับการเสริมสร้างความเข้มแข็งในชุมชน ต.กำแพง อ.เกษตรวิสัย จ.ร้อยเอ็ด
เมื่อชาวบ้านร่วมใจกันพลิกฟื้นแปลงยูคาลิปตัสเสื่อมโทรมกลับสู่ผืนป่าดั้งเดิม เพื่อคงความอุดมสมบูรณ์ของระบบนิเวศและผลิตผลจากธรรมชาติ ควบคู่กับการจัดสรรกองทุนเพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตและอาชีพการเกษตรอย่างยั่งยืน
ป่าสงวนแห่งชาติป่าโคกข่าว อำเภอชื่นชม จังหวัดมหาสารคาม เป็นป่าผืนใหญ่ที่สุดแห่งเดียวของจังหวัดมหาสารคาม และยังเป็นป่าที่เกี่ยวข้องกับวิถีชีวิตของผู้คนในพื้นที่ ทั้งด้านอาหาร อากาศ เรียกได้ว่าทุกคนต่างก็ต้องพึ่งพาอาศัยป่า เพื่อดำเนินชีวิตในด้านต่างๆ จนกลายเป็นป่าเสื่อมโทรม ทาง ปตท. ได้อาสาเข้าร่วมฟื้นฟูป่าผืนนี้ จนทำให้ป่าผืนนี้กลายเป็น "คลังอาหาร 24 ชม."
อีกหนึ่งตัวอย่างนิยามความสำเร็จ “คนอยู่ได้...ป่าอยู่รอด” เมื่อชาวบ้าน ตำบลคำแคน อำเภอมัญจาคีรี จังหวัดขอนแก่น เรียนรู้ที่จะพึ่งพาตนเองอย่างยั่งยืนควบคู่กับการทำหน้าที่เป็นผู้พิทักษ์ผืนป่า ส่งผลให้ชุมชนแห่งนี้กลายเป็นชุมชนเข้มแข็งที่มีรายได้มั่นคงตลอดทั้งปี นอกเหนือจากการทำเกษตรกรรม พร้อมต่อยอดผืนป่าบริเวณอุทยานแห่งชาติน้ำพองให้คงความอุดมสมบูรณ์สืบไปชั่วลูกหลาน
แปลงปลูกป่า FPT 49 ได้พลิกฟื้นผืนป่าที่เสื่อมโทรมกว่า 26,675 ไร่ ให้กลับคืนสู่ความอุดมสมบูรณ์อีกครั้ง จากความร่วมแรงร่วมใจของชาวบ้าน และการสนับสนุนของปตท. ที่มีศูนย์รวมจิตใจเป็นหนึ่งเดียวกันก็คือ ประดู่ป่าต้นที่ 100 ล้าน ซึ่งเป็นต้นประดู่ที่รัชกาลที่ 10 ทรงปลูกเมื่อครั้งที่ดำรงพระอิสริยยศเป็นเป็นสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร
จากผืนป่าที่เคยรกร้าง และภูเขาหัวโล้น ทำประโยชน์ไม่ได้เมื่อครั้งอดีต ที่ตำบลบ้านดง อำเภอชาติตระการ จังหวัดพิษณุโลก ที่พลิกฟื้นกลับมากลายเป็นป่าที่อุดมสมบูรณ์นับหมื่นไร่ได้ด้วยสองมือของชาวบ้าน และการสนับสนุนของ ปตท. กระทั่งได้รับรางวัล “ธงพิทักษ์ป่า เพื่อรักษาชีวิต ชั้นที่ 3” ซึ่งนับเป็นธงชั้นสูงสุดของการดูแลรักษาป่าขนาดใหญ่ ที่ ปตท.ได้รับ
 
ศูนย์ศึกษาเรียนรู้ระบบนิเวศป่าชายเลนสิรินาถราชินี ต.ปากน้ำปราณ อ.ปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ ที่ที่เป็นศูนย์กลางการศึกษาและเป็นแหล่งเรียนรู้ด้านการพลิกฟื้นป่าชายเลนจากพื้นที่นากุ้งร้างแห่งแรกของประเทศไทย
สรุปข่าวเด่น ประเด็นร้อนในรอบสัปดาห์ กับถามจริงๆ weekly ทั้งเรื่องกรณีโป๊ะแตกของคนดัง ยันอลิน อลัน เข้าโรงเรียนอนุบาล ถ้าไม่อยากตกข่าว ต้องติดตาม
เป็นเกียรติเป็นศรีแก่รายการถามจริงๆเสียเหลือเกิน เมื่อน้องเฌอปลิง ไอดอลสาวสุดฮอตแห่งยุค ผู้ซึ่งเพิ่งถูกวางตัวให้เป็นพิธีกรรายการอันดับหนึ่งอย่างถอยหลังประเทศไทยวัยทีน มาเยือนรายการถามจริงๆ งานนี้น้องเฌอปลิงจะโดนยิงจังๆเรื่องอะไรถ้าไม่ใช่โรงงานยาสูบใหม่ที่เพิ่งสร้าง ต้องติดตาม
กว่าสองร้อยชั่วโมงที่พี่เฝก LIVE มาราธอนไม่หลับไม่นอน ทั้งทาครีม คุยกับหมา เล่นกับหมี หรือตรวจฉี่ไปสี่-ห้าครั้งก็แล้ว ดูไม่มีวี่แววที่เฮียจะเหน็ดจะเหนื่อยเลยแม้แต่น้อย หัสสยาที่เฝ้าดูอยู่ไม่หลับไม่นอนเช่นเดียวกัน ก็อดรนทนไม่ไหว บุกมาขอร่วมซีน LIVE กับพี่เฝกเพื่อถามจริงๆว่าสาเหตุของการ LIVE ครั้งนี้ทำเพื่ออะไร
ห่างหายจากการถ่ายรายการไปสองสัปดาห์ หัสสยาจึงร้อนเงินโละตู้ขายข้าวของรองเท้า กระเป๋า เสื้อผ้า และเฟอร์ประจำตัวแบบไม่แคร์ลูกค้าหน้าไหน ใครสนใจ ต่อแถวมาเลยมา!
ด้วยมนุษยธรรม หัสสยา ทานยาบางเวลา ไม่รอช้าที่จะบุกเข้าถ้ำหลวง เพื่อตามหาและช่วยเหลือเด็กๆทีมหมูดำคุโรบูตะที่ติดอยู่ในถ้ำไม่รู้ชะตากรรม แต่หัสสยามาถูกเวลาหรือไม่ เด็กๆจะมีชะตากรรมอย่างไร ตามหัสสยาบุกเดี่ยวเข้าถ้ำในถามจริงๆเทปพิเศษครั้งนี้!
1 2 3 .. 9n