REVIEW

The Mummy

อุตส่าห์ลุกขึ้นมาจากโลง
20 มิ.ย. 2560
หนัง The Mummy ในยุค 2017 นี้ ไม่ได้เกี่ยวอะไรกับหนัง The Mummy ที่เคยสร้างมาก่อนหน้านี้ 2-3 ภาค   เพราะนี่คือภาคเริ่มต้นของหนังในชุด Dark Universe ของค่าย Universal  ที่โดดลงมาร่วมแจมด้วยกับค่ายหนังประเภทฮีโร่ทั้งหลายอย่าง
DC และ Marvel

          The Mummy  เรื่องนี้ได้ดาราแม่เหล็กอย่าง ทอม ครูซ มานำแสดง  ซึ่งก็ใช้พี่แกได้คุ้มจริงๆ คือเล่นมันทั้งเรื่อง  ตั้งแต่ฉากเปิดที่นักขโมยของโบราณอย่างเขาต้องมาเจอกับสุสานมัมมี่พันปี   ซึ่งเป็นที่ฝังร่างของ เจ้าหญิงอาห์มาเนท  ที่ถูกพันเป็นมัมมี่ทั้งเป็นใส่โลงฝังไว้เพราะคิดทรยศฆ่าบิดาตัวเองเพื่อหวังครองราชสมบัติ 
            จากนั้นทอม ครูซ ก็ต้องสะบักสะบอมกับการที่ไปปล่อยเอาวิญญาณของเจ้าหญิงให้ออกมาอาละวาด  และตัวเขาได้รับเลือกจากวิญญาณร้ายของเจ้าหญิงให้เป็นร่างที่จะถ่ายเทวิญญาณร้ายที่ค้างคาไว้ให้สำเร็จ   และทอมก็พยายามจะแก้การถูกครอบงำนั้น  แต่ในที่สุดเขาก็ได้กลายเป็นอสูรร้ายคนใหม่ที่จะท่องไปในโลก Dark Universe ต่อไป  ซึ่งตามแผนงานก็จะมีตัวละครอย่าง แฟรงเกนสไตน์  มิสเตอร์แจ๊คเกิ้ล  และอีกหลายอสูรที่รอคิวมาอาละวาดบนจอเรียกเงินคนดูต่อไป
            หนังเดินเรื่องได้สนุกน่าติดตามในช่วงแรก  แต่เมื่อเจ้าหญิงออกมาจากโลงศพได้แล้ว    ก็เหมือนดูหนังซอมบี้  ผสม Resident  Evil แต่ไม่สนุกเท่า  คือ มันดูประดักประเดิด จะว่าเจ้าหญิงอาห์มาเนทน่ากลัว โหดร้าย จนน่าขนพองสยองเกล้า ก็ไม่ถึงขนาดนั้น  แถมตอนท้ายเรื่องนางก็ยังตายง่ายไปหน่อย
 
            การต่อสู้ของทอม ครูซ กับตัวผีๆ ทั้งหลายก็ไม่ค่อยลุ้นให้น่าเอาใจช่วยสักเท่าไหร่
ยิ่งกับตัวนางเอกที่แสดงโดย  แอนนาเบลล์  วอลลิส ในบทนักโบราณคดีสาวนั้นเหมือนเป็นส่วนเกินของหนังพิกล  และดูเคมีจะไปไม่ค่อยได้กับพระเอกทอมเสียเลย
            นอกจาก ทอม ครูซ แล้วมีนักแสดงรุ่นใหญ่อีกคนที่ร่วมแสดงด้วยคือ รัสเซล โครว์  ในบท ดร.เฮนรี่  เจกิลล์ ตัวละครป่วยทางจิตสองบุคลิกที่ซัดกับพระเอกจนเหนื่อยไปตามๆ กัน
พี่แกเล่นแล้วเหมือนคนโรคจิตดีจริงๆ 
            แต่ยอมรับสำหรับงานด้าน CG. ว่าทำได้ดีทีเดียว  ซึ่งกับหนังแนวนี้จำเป็นอยู่เองที่จะต้องทุ่มเทงานด้านนี้เป็นสำคัญเพื่อสร้างความสมจริงและความน่าสนใจ    แต่ CG. ที่ดีนั้นก็ดูด้อยประโยชน์ลงถ้าบทหนังไม่ได้ช่วยให้หนังสนุกเท่าที่ควรจะเป็น  ทั้งที่แนวเรื่องเอื้ออยู่ไม่น้อย
            The Mummy เรื่องนี้ อุตส่าห์ลุกขึ้นมาจากหลุมได้  แต่ก็ไม่ประทับใจเท่าไหร่  รู้งี้นอนแช่มันในโลงศพไปเรื่อยๆ อาจจะดูดีกว่าเป็นไหนๆ.
 
 
รีวิว
วัชระ แวววุฒินันท์
เรื่องที่เกี่ยวข้อง
ตู้จ่ายเงินอัตโนมัติที่ไม่ต้องสแกนบาร์โค้ดใดๆ แค่เอาสินค้าทุกอย่างที่จะชำระเงินใส่เข้าไปในตู้ ทุกอย่างก็เสร็จเรียบร้อย
หนังรักโรแมนติก ดราม่า ที่แฝงไปด้วยความน่ารัก และข้อคิดดีๆสร้างพลังบวกให้ชีวิต