REVIEW

Kingsman: The Golden Circle (2)

การกลับมาภาพยนตร์สายลับ
20 ก.ย. 2560
10/10 คือคะแนนที่ผมให้หลังจากที่เพิ่งออกจากโรงภาพยนตร์คิงส์แมนรอบสื่อจบ ผมเต็มไปด้วยความรู้สึกค้างในใจและบอกได้คำเดียวว่า อยากดูภาคต่อไปแล้วโว้ยยย! ก่อนอื่นออกตัวก่อนเลยว่าผมเป็นแฟนหนังเรื่องนี้มาตั้งแต่ภาคแรก ในขณะที่ชมคุณจะรู้สึกสนุกไปกับการกำกับเนื้อเรื่องที่สุดกวนสุดแสบ อยากจะใส่อะไรก็ใส่ไป แล้วใส่แบบสุดทุกทาง จนบางครั้งเราเผลอร้องออกมาในใจว่า “แบบนี้ก็ได้หรอ” รวมถึงมีเรื่องการเสียดสีสังคม เรื่องการเมืองเข้ามาเกี่ยวข้อง ภาคนี้เองก็ด้วยเช่นเดียวกัน การเสียดสีล้อการเมืองยังมีให้ได้เห็นสังเกตุได้จากเนคไทของประธานาธิบดีในเรื่อง ทีมีสีแดงคล้ายคลึงกับเนคไทสีประจำตัวของประธานาธิบดีของสหรัฐอเมริกาในปัจจุบันอย่างโดนัล ทรัมป์ รวมถึงคาแร๊กเตอร์ก็ยังเหมือนกันมากๆ และยังมีถึงฉากขำขันออกมาให้ได้ฮาก๊ากกันลั่นสนั่นโรงแบบเรื่อยๆ หนังภาคต่อภาคนี้ยังคงคอนเซปความดิบเถื่อนเลือดสาดกันให้ได้เห็นแบบจะๆ รวมถึงอาวุธสุดไฮเทคที่ทำให้ผู้ชมได้เพลิดเพลินไปกับความมหัศจรรย์ในแต่ละอย่างที่สายลับหยิบมาเลือกใช้ ถือว่าเป็นหนังสายลับที่ครบเครื่องจริงๆ และเชื่อว่าคงไม่มีหนังสายลับที่ไหนกล้าที่จะบ้าฉีกแนวได้ขนาดนี้ มันส์กันตลอด2ชั่วโมง21นาที จนรู้สึกเวลาผ่านไปไวเหลือเกิน ไม่อยากให้หนังจบเลย ซึ่งเป็นความรู้สึกที่ไม่ได้เกิดขึ้นกับตัวเองนานมากแล้ว มันช่างถูกจริตอะไรขนาดนี้!!!
 
ถือว่ากลับมาอีกครั้งกับความยิ่งใหญ๋กับภาพยนตร์สายลับที่ทุกคนรอคอย กับคิงส์แมน เดอะโกเด้น เซอร์เคิล หรือคิงส์แมนภาค 2 นั้นเอง หลังจากที่ภาคแรกประสบความสำเร็จอย่างล้นหลาม จนมีผู้คนเรียกร้องถามหาถึงภาคต่อ ทางค่ายหนังอย่างฟ๊อกซ์ก็จัดให้ตามคำเรียกร้อง แต่ภาคนี้ผู้กำกับอย่าง แมทธิว วอห์น ของเราออกมาเปิดเผยว่า ภาคนี้เป็นเพียงการปูเนื้อเรื่อง ซึ่งจะนำเราไปสู่ภาคที่3 อย่างแน่นอน นั้นหมายความว่า ภาคนี้จะต้องทิ้งปมบางอย่างให้เราได้สงสัย และทิ้งความอยากไว้ในใจ จนเราแทบจะอดใจรอดูภาคที่ 3 กันต่อไม่ไหวเลยทีเดียว แมธธิว วอห์น ผู้กำกับได้เคยให้สัมภาษณ์ในช่วงเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมาว่าเขานั้นนั่งแท่นเป็นผู้กำกับและผู้ร่วมเขียนบทของเรื่อง วอห์นได้เปิดเผยว่าเขาได้วางแผนสร้าง The Kingsman 3 เอาไว้เป็นที่เรียบร้อยแล้วครับ โดยการวางแผนเริ่มตั้งแต่ตอนที่เขาร่วมเขียนบท Kingsmen: The Golden Circle ร่วมกับเจน โกลด์แมน “ตอนที่เราเขียนบทหนัง เราคิดถึง Kingsman 3 ด้วย หนังภาคนี้ถือเป็นสะพานเชื่อม ถ้าเราทำสำเร็จ เราก็จะได้สร้างอีกภาค” (จากกระแสตอบรับของตัวอย่างหนัง ผมว่ายังไงก็ได้สร้าง) วอห์นเล่าอีกด้วยว่าเขากับโกลด์แมนมองว่า Golden Circle เป็นเหมือน The Empire Strikes Back ของพวกเขา เป็นภาคสองของไตรภาค “ที่จะพาคุณไปแขวนไว้อยู่ปลายหน้าผา ก่อนที่จะให้ภาคสามเป็นภาคคลี่คลายเรื่องราว” (แปลว่า Golden Circle จะจบแบบทิ้งปมสำคัญเอาไว้สานต่อ)  และภาคนี้ยังได้นักแสดงนำใหม่อีกเพียบที่จะมาร่วมสร้างสีสันสำหรับหนังสายลับภาคต่อเรื่องนี้ แต่ไม่ต้องห่วง! เพราะพระเอกของเรายังเป็นสุดหล่อคนเดิมอย่าง

ทารอน เอเจอร์ตันตามมาด้วยนักแสดงชื่อดังจากเรื่อง Step up และ magic mike อย่าง แชนนิ่ง เททัม ที่จะมาช่วยสร้างสีสันให้กับภาคต่อของเรื่องนี้ และยังมีนักแสดงอีกมากมายไม่ว่าจะเป็น คอลิน เฟิร์ธ ที่จากภาคที่แล้วที่สร้างฉากที่ตราตรึงใจคนจนติดตาค้างในใจ บู๊กันเลือดสาดกระจาย นั้นคือฉากในขณะที่เขาถูกควบคุมด้วยคลื่นความถี่โทรศัพท์ที่ปลุกความเป็นบ้าในตัว จนไม่สามารถควบคุมตัวเองได้ เขาไล่ฆ่าคนในโบสถ์จนไม่เหลือซากเรียกได้ว่าตายเรียบกันหมดเลยล่ะครับ ไม่เว้นแม้กระทั่งนักบวช เด็กหรือคนชราให้ได้เห็น แต่สุดท้ายเขาก็ต้องมาจบชีวิตลง หลังจากที่เขาเดินออกมาจากโบทถ์แล้วถูกจ่อยิงเข้าที่ใบหน้าบริเวณดวงตาจากตัวร้ายอย่าง วาเลนไทน์ ตัวร้ายจากภาคที่แล้วนำแสดงโดย ซามูเอล แจ๊คสัน ที่ได้ถูกจัดการลงไปในท้ายที่สุด ทุกคนคิดว่าแฮรรี่นั้นตายแล้วอย่างแน่แท้ แต่ทว่าตัวอย่างหนังที่ถูกปล่อยออกมาเรื่อยๆกลับสร้างความประหลาดใจให้กับแฟนๆ เพราะเขากลับมายืนโกนหนวดหน้าสล่อนกันให้ได้เห็นแบบงงๆ นั้นจึงหมายความว่า แฮรรี่เขายังไม่ตาย ภาคนี้แฮรี่ ฮาร์ท จะถูกดึงกลับมารับบทบาทเดิมในภาคนี้อีกครั้งและทิ้งปมความสงสัย จนเกิดคำถามตามมาว่า มันรอดมาได้ยังไงกัน? บางเสียงก็บอกว่าเป็นเพราะว่าตัวละครตัวนี้จากภาคที่แล้ว ทำไว้ได้ดีเหลือเกิน จนมีแฟนๆเรียกร้องว่าอยากให้เขานั้นกลับมาอีก ทางทีมเขียนบทจึงต้องมีการปรับแก้ให้ตัวแฮรี่นั้นฟื้นจากความตายขึ้นมาได้ ไว้รอติดตามในภาพยนตร์ดีกว่า แล้วคุณจะได้รู้ว่าเหตุผลของการรอดชีวิตที่ทีมงานจัดให้นั้นคืออะไร????
               
ตามมาด้วยนักแสดงที่ทำให้เราต้องเซอร์ไพร์อย่างมากกับท่าน เซอร์เอลตัน จอห์น (Elton John) นักร้องชื่อก้องโลกของเราก็มีเอี่ยวในหนังภาคต่อเรื่องนี้ด้วย ปกติเราจะเห็นท่านเซอร์ของเราอยู่บนเวทีคอนเสริต์ร้องเพลงพล่างกดเปียโนอย่างเพลิดเพลิน แต่มาครั้งนี้เราอาจจะได้เห็นฉากท่านเซอร์เข้าฉากบู๊พร้อมกับเปียโนคู่ใจของเขารึเปล่านั้น ต้องไปพิสูจน์ด้วยตาของตัวเอง และยังมีนักแสดงเจ้าบทบาทคนอื่นๆอย่าง  มาร์ก สตรอง, เปโดร ปาสคาล, จูลีแอน มัวร์, เฮลลี เบอรี, เจฟฟ์ บริดเจส, เอ็ดเวิร์ด โฮลครอฟต์ โดยเรื่องย่อของภาคต่อเรื่องนี้เขาเล่าว่า หลังจากที่กองบัญชาการที่อังกฤษถูกระเบิดซะไม่เหลือซาก สมาชิคคิงส์แมนตายเรียบ ฮีโร่สายลับของเราก็จะได้พบความท้าทายใหม่จากองค์กรร้ายอันลึกลับองค์กรใหม่ พวกเขาตามรอยจนได้พบกับองค์กรสายลับเก่าแก่ที่เป็นพันธมิตรกันซึ่งตั้งอยู่ในอเมริกาชื่อว่า สเตตส์แมน ทั้งสององค์กรจึงได้ร่วมมือกันเพื่อปราบศัตรูคนเดียวกันของพวกเขา นั้นหมายความว่าจากภาคก่อนที่เน้นการเล่าเรื่องของความเป็นสายลับที่มีต้นกำเนิดจากอังกฤษคร่าวนี้เราจะข้ามฝั่งไปบู๊กันที่อเมริกา และร่วมพิทักษ์เหล่าร้ายกับองค์กรใหม่ที่นั้น และจะมีตัวละครใหม่ๆมากมายเกิดขึ้นอย่างแน่นอน             
นอกจากนี้ในด้านงานกำกับก็ยังได้ผู้กำกับฝีมือดีจากภาคแรกอย่าง Matthew Vaughn (แมธธิว วอหน์) กลับมากำกับภาคต่อของเขา และถือเป็นหนังเรื่องแรกเลยก็ว่าได้ที่เขาได้มีโอกาสกลับมากำกับหนังภาคต่อ หลังจากที่ก่อนหน้านี้เขาเคยประสบความสำเร็จจากหนังอย่าง X-Men: First Class ในปี2011 แต่ภาคต่อมาเขากลับไม่ได้นั่งแท่นคุมงานต่อ ตามมาด้วย Kick-Ass เกรียนโคตร ก็ด้วยเช่นกัน ที่สร้างชื่อเสียงให้กับผู้กำกับวัย 46 คนนี้ ล่าสุดมีข่าวมาว่าผู้กำกับคนนี้จะได้นั่งแท่นกำกับหนังซุปเปอร์ฮีโร่ อย่างซุปเปอร์แมน หรือ Man of steel ภาค2อีกด้วยละครับ
               


แต่จากผลโหวตล่าสุดของเวปไซต์ชื่อดังด้านวิจารณ์ภาพยนตร์อย่าง rottentomatoes ได้ให้คะแนนความพึ่งพอใจเพียงแค่ 60% เต็มร้อย ถือว่าเป็นตัวเลขที่น้อยมากเมื่อเทียบจากภาคที่แล้ว ข้ามมาดูอีกหนึ่งเวปไซต์ขื่อดังที่ให้คนมาลงคะแนนหรือเข้ามาโหวตได้อย่าง .imdb ได้มีการจัดคะแนนเต็ม10 อยู่ที่ 8.2 นั้นถือว่าเป็นคะแนนที่สูงและดูดีเลยทีเดียว สวนทางกับเวปไซต์ของ rottentomatoes ที่มีการจำกัดผู้เข้าโหวตซึ่งต้องเป็นนักวิจารณ์ภาพยนตร์ที่มีชื่อเสียงเท่านั้น
 
ภาพยนตร์เรื่อง Kingsman: The Golden Circle (2) มีกำหนดเข้าฉายในบ้านเราคือวันที่ 21 กันยายน 2560 ทั้งในระบบปกติและก็ในระบบ 4DX ชอบแบบไหนก็เลือกหาชมกันได้ ใครที่ยังคิดไม่ออกว่าแพลนวันหยุดช่วงเสาร์อาทิตย์นี้จะทำอะไร การไปดูหนังสายลับบู๊ๆเลือดสาดชนิดเด็กดูได้ผู้ใหญ่ดูดี(รึเปล่า)  แล้วก็พากันไปทั้งครอบครัวก็ถือว่าเป็นความคิดที่ไม่เลวเลยทีเดียว อ้อ! แล้วก็อย่าเขาโรงช้านะ เพราะเขาบู๊กันตั้งแต่เปิดเรื่องกันเลยทีเดียว ใครไปสายถือว่าพลาดเลยนะคุณผู้โช้มมม ลองไปพิสูจน์ด้วยตัวของคุณเองรับรองว่าคุณจะไม่ผิดหวังที่ตีตั๋วเขาชมภาพยนตร์จากเรื่องนี้เลยละครับ สำหรับครั้งต่อไปผมจะมาแนะนำภาพยนตร์เรื่องอะไรติดตามให้ดีนะครับ ขอให้ทุกคนเอ็นจอยกับภาพยนตร์ครับ สวัสดีครับ
 

ขอขอบคุณข้อมูลเพิ่มเติมดีๆจาก https://jediyuth.com/
 
รีวิว
ชัยยุทธ กิติชัยวัฒน์
เรื่องที่เกี่ยวข้อง
ภาคนี้เรียกได้ว่าเป็นภาคเพื่อ Superman (ที่ไม่ค่อยมี Supermanโผล่นัก ฮ่าๆ) และเป็นภาคโหมโรงของการวมตัว SuperHero ยอดมนุษย์ทั้งหลายเพื่อภาคต่อๆไป
ที่นี่อาจไม่ได้อยู่ใน Checklist อันดับต้นๆ แต่บอกเลยว่า ถ้ามีโอกาส ยังไงก็ต้องแวะไปให้ได้ เพราะมันสวยงาม น่ารัก และดีต่อใจมากๆ