OPINION

Don’t Judge me

สุเทพ ศรีสมุทร์
15 พ.ค. 2561
ถ้าการตัดสินในชั้นศาล เป็นเรื่องศักดิ์สิทธิ์ เป็นคำตัดสินที่ทุกคนฟัง ในทางกลับกันหากมีคนมาตัดสินชีวิตเรา ไม่ว่าสิ่งนั้นจะถูกหรือผิด แต่การตัดสินชีวิตของผู้อื่น โดยไม่ทราบข้อเท็จจริง อาจจะทำให้คนคนนั้น รู้สึกแย่ไปทั้งชีวิต

“คำตัดสิน” เป็นสิ่งที่สั่งอารมณ์คนได้นะ สั่งว่าจะให้เศร้าหรือมีความสุข หากคุณมีคดีความ ถูกศาลตัดสินให้แพ้คดี คุณจะรู้สึกเศร้าทันที แต่ถ้าคุณเป็นฝ่ายชนะคดี คุณก็จะดีใจ ที่ความพยายามทั้งหมดที่ทำมา เป็นผลสำเร็จ แต่ถ้าหากพูดถึง เวลาใครสักคนเข้ามาตัดสินชีวิตเรา Mood&Tone อย่างเดียวที่เราจะได้คือ “ความทุกข์”


 
ดั่งคำสอนของพระเยซูที่ปรากฏในไบเบิล ในบท มัทธิว 7:1 ความว่า “อย่าตัดสิน มิฉะนั้นท่านเองจะถูกตัดสินด้วย” ก็หมายถึง หากเรามุ่งที่จะไปตัดสินคนอื่นเพียงอย่างเดียว วันหนึ่งคนอื่นก็จะย้อนกลับมาตัดสินตัวเรา
 


การตัดสินที่เห็นได้ชัดที่สุดในสังคมเราคือ ตัดสินผู้อื่นจากรูปลักษณ์ภายนอก : สำหรับบุคคลประเภทที่มองรูปลักษณ์ภายนอกก่อนเป็นลำดับแรก เช่น คนที่มีรอยสัก, หน้าโหด มักจะถูกตัดสินจากสังคมว่า เกเร, นักเลง, เรียนไม่จบ, หัวรุนแรง เป็นต้น คำพวกนี้ เกิดมาจาก First Impression ที่เรามองเห็นคนๆนั้นแล้วคิด คนมองอาจจะคิดว่าเขามีรอยสักเลยเป็นคนไม่ดี บวกกับความเชื่อ, คำสอนจากญาติผู้ใหญ่ในสมัยก่อนว่า คนสักคือคนคุก เป็นต้น ภาพเหล่านั้นจึงติดตาและเข้าหูคนไทยมาตลอด แต่แท้ที่จริงแล้ว ภายใต้รอยสักและหน้าโหดนั้น เขาอาจจะเป็นอัจริยะก็เป็นได้ ยกตัวอย่างศิลปินต่างประเทศ Wiz Khalifa แร็ปเปอร์ซูเปอร์สตาร์สัญชาติอเมริกัน หากมองแค่ร่างกาย ภายนอก ยังไม่ต้องรู้จักเขาหรือความสามารถของเขา หลายคนอาจจะคิดว่า นี่ก็คือนักเลงดีๆนี่เอง แต่เมื่อรู้ว่า เขาคือซูเปอร์สตาร์ผู้สร้างสรรค์เพลงฮิบฮอบระดับตำนาน ที่ดีกรีเรียกได้ว่า คลื่นลูกใหม่ก็โค่นเขาไม่ล้ม นั่นแหละคือ “เนื้อแท้”
 


หลายครั้งที่เราพลาดดันไปตัดสินว่าคนอื่นไม่ดี หากทุกคนถอยหลังมาคนละหนึ่งก้าวจ้องมองที่คนคนนั้นและคุณจะพิจารณาภาพลักษณ์ภายนอกของเขาคนนั้นให้เรียบร้อย ถ้าผลการพิจารณาภาพลักษณ์เป็นลบ ให้คุณเข้าไปคุย ต่างคนต่างแนะนำตัวเอง และเข้าสู่ขั้นตอนการทำความรู้จัก มากกว่าที่จะหนีหรือตัดเขาออกจากชีวิต เพราะเขาเองอาจจะเป็นว่าที่เพื่อนที่ดีของเราในภายหน้าการตัดสินสามารถใช้ได้กับบางสถานการณ์ หรือเหตุการณ์บางประเภท ซึ่งเป็นเรื่องที่ต้องการความยุติธรรมจริงๆ แต่พฤติกรรมดังกล่าว เป็นการตัดสินและหรือยัดเยียดความผิดหรือคำตัดสินให้เขาในขณะที่เขาอาจจะไม่ผิดเลย ตามที่กล่าวไปแล้วข้างต้น ท้ายที่สุดแล้ว คำตัดสินไม่ได้ถูกสร้างมาเพื่อให้ใช้กับคนไปทั่วหรือใครก็ได้ แต่เป็นสิ่งสร้างเพื่อให้ใช้กับเรื่องที่ต้องการความเป็นธรรม โปรดอย่าใช้มันเพื่อ ตัดสินผู้อื่น…

ขอบคุณข้อมูลจาก https://ponbee.com/wiz-khalifa-quotes/
About the Author
สุเทพ ศรีสมุทร์ (โจ)
ชายหนุ่มผู้ที่เคยคิดปลิดชีวิตตัวเอง กลายเป็นคนที่มีชีวิตเพื่อตัวเองและผู้อื่น จากเด็กที่โดนปฏิเสธทุกโอกาสในการแสดงความสามารถ เริ่มสร้างทุกโอกาสให้ตัวเอง ปัจจุบันบทบาทของเขาคือ Creative ใน Johjaionline
 
เรื่องที่เกี่ยวข้อง
สร้างแรงบันดาลใจจากแนวคิดของมหาเศรษฐีอันดับหนึ่งในจีนและบิดาแห่ง Alibaba ‘แจ๊ค หม่า’
การเช่าที่พักอาศัยครั้งแรกของอากง ไม่สามารถเรียกว่า “บ้าน” ได้อย่างเต็มปาก เพราะมันคือเล้าเป็ดส่วนที่ไม่ได้ใช้งานแล้ว และเปิดให้เช่าในราคาเพียงเดือนละสิบห้าบาท หารกันกับเพื่อนสี่คน เฉลี่ยแล้วจึงตกอยู่ที่คนละสามบาทกว่าเท่านั้น