ON LOOKER

ภาวะ “จอมปั่นหัว” ในความรัก

14 ก.พ. 2563
เนื่องในวัน “แห่งความรัก” ทุกความสัมพันธ์จะมี “ รัก” เป็นใจกลางเสมอ กลับกันอีกมุมหนึ่งจะมีตัวบ่อนทำลายความสัมพันธ์อยู่ อาศัยภาวะ “จอมปั่นหัว” เป็นตัวจบความสัมพันธ์ชายรายหนึ่งผู้ผ่านความรักมาอย่างโชกโชน กว่า 11 ครั้ง ความรักแต่ละครั้งมักลงเอยด้วยการที่ชายคนนี้เป็นฝ่ายนอกใจเสียเอง ซึ่งทางด้านฝ่ายหญิงไร้ซึ่งความเชื่อมั่นอีกต่อไป ชายรายนี้ชื่อว่า เกรก (นามแฝง) อายุ 28 ปี มีอาชีพเป็นทนายความชาวแคนาดาGaslighter หรือที่เรียกว่า “จอมปั่นหัว” เป็นพฤติกรรมการทำร้ายจิตใจคนรัก โดยมีกระบวนการ การป้อนข้อมูลอันเป็นเท็จให้อีกฝ่ายสับสน สงสัยในความจำของตน จอมปั่นหัวจึงเป็นสัญญาณบางอย่างที่อันตราย คุณผู้หญิงควรจะรู้เท่าทันสัญญาณอันตรายของสิ่งนี้

เรื่องราวของ “เกรก”
พฤติกรรม จอมปั่นหัว ในเกรก เริ่มเป็นตั้งแต่เขาอายุได้ 21 ปี ขณะนั้นกำลังคบหาดูใจกับพอลล่า และศึกษาคณะนิติศาสตร์ ปริญญาตรี ซึ่งพอลล่าแก่กว่าเขา 4 ปี หลังจากที่เกรกคบกับเธอได้ไม่นาน เริ่มมีพฤติกรรมนอกใจพอลล่า แต่ก็ใช่ว่าทางฝ่ายพอลล่าจะไม่รับรู้อะไรเลย เธอประหลาดใจและรู้สึกเหมือนกำลังถูกนอกใจ และนี่เป็นที่มาให้ เกรก ต้องเข้าไปเปลี่ยนแปลง โลกความเป็นจริงของเธอ

เกรกเริ่มต้นพยายามป้อนข้อมูลให้พอลล่าหลงเชื่อคำโกหกต่างๆเหล่านั้น ทางด้านเกรกก็กล้ามากถึงขนาดทิ้งหลักฐานการคุยในโลกโซเชียลทุกอย่างเอาไว้ เกรกกล่าวกับแฟนสาวว่า เธอกำลังหมกหมุ่นอยู่กับโลกโซเชี่ยลมากเกินไป เพื่อให้เธอรู้สึกว่าเธอใกล้คำว่า บ้า เข้าไปทุกที หรือทุกครั้งที่พอลล่าจะพยายามเป็นนักสืบหัวดี วิเคราะห์สถานการณ์ที่เกรกกำลังนอกใจ เกรกก็จะจงใจพูดต่อว่าเธอเช่น เธอบ้า, เจ้าอารมณ์และขี้ระแวง เพื่อให้พอลล่าเชื่อขึ้นมาจริงๆว่าเธอเป็นเช่นนั้น บ่อยครั้งเข้าพอลล่าถึงกับต้องขอโทษที่เธอเคยระแวงและสงสัยเกรก และให้คำมั่นว่าจะใช้โซเชี่ยลมีเดียให้น้อยลง

ความหมายของ Gaslighting เป็นการปั่นหัวประกอบไปด้วยหลายระดับ มีตั้งแต่การพูดจริงไปถึงการโกหก ครอบงำความคิดเหยื่อ. กับอีกความหมายหนึ่งคือคุณมั่นใจว่าคุณอ่านสถานการณ์ได้ถูกต้องแล้ว แต่มีผู้อื่นมาโน้มน้าวให้คุณหลงเชื่อว่าตนนั้นคิดผิด 

ภายหลังเกรกเลิกรากับพอลล่า ก็คบหาดูใจกับผู้หญิงอีกหลายๆคน และเกรกก็ใช้พฤติกรรมรูปแบบเดียวกันกับผู้หญิงทุกคน ด้วยเหตุนี้ด้วยความที่เกรกเป็นทนายจึงสามารถพูดแก้ตัวได้เก่ง มิหนำซ้ำยังหลอกตัวเองว่าไม่ใช่ “ตัวร้าย” ตัวเดียวที่มีนิสัยเช่นนี้ และเกรกเองก็ได้กำลังเข้าบำบัดภาวะ “จอมปั่นหัว” นี้แล้วด้วย

ขอบคุณข้อมูลจาก: https://www.bbc.com/news/stories-42460315
เรื่องที่เกี่ยวข้อง
 เมื่อใบไม้เปลี่ยนสีได้ พลาสเตอร์ก็เช่นกัน
 
เมื่อผู้หญิงอายุมากขึ้น นี่คือ 8 สิ่งที่ควรจะสร้างความทรงจำแลกเปลี่ยนกับแม่