REVIEW

What's For Dinner,Mom?

รสชาติอาหาร รสชาติชีวิต
3 พ.ค. 2560
ชื่อของภาพยนตร์ญี่ปุ่นเรื่องนี้มีว่า What's For Dinner,Mom? บอกเป็นนัยๆ ว่าเป็นเรื่องของ แม่ ลูก และ อาหาร อย่างแน่นอน 
                        เรื่องอาหารที่เป็นแก่นกลางของภาพยนตร์มีให้เห็นอยู่ไม่น่อย  แม้แต่หนังสัญชาติญี่ปุ่นเองก็มีผ่านตาคอหนังแล้วหลายเรื่อง เช่น Hana's Miso Soup, Jiro Dream of Sushi หรือ Little Forest : Summer & Autumn
                        สำหรับ What's For Dinner,Mom? เรื่องนี้  นำมาจากเรื่องจริงที่ถูกเขียนเป็นนิยายของนักเขียนที่ชื่อ  ทาเอะ ฮิโตโตะ  ที่เล่าถึงความหลังของตนกับแม่ที่มีอาหารเป็นตัวเชื่อมความสัมพันธ์ของชีวิตครอบครัว 
                        ตัวละครแม่เป็นศูนย์กลางของเรื่อง  ผ่านการบอกเล่าของลูกสาวคนโต ที่แสดงโดย              ฮารุกะ  คินามิ   เมื่อตนและน้องสาวต้องกลับมาหาอดีตเนื่องจากแม่ได้เสียชีวิตลง  สมบัติพัสถานที่ทิ้งไว้นอกจากบ้านที่เคยอาศัยอยู่ตอนที่ตนยังเด็กแล้ว  ก็มีสมุดจดบันทึกวิธีการทำอาหารทิ้งไว้เล่มหนึ่ง
                        แน่นอนที่เป็นตำราทำอาหารของแม่  แต่ไม่ใช่อาหารญี่ปุ่น  หากเป็นอาหารไต้หวัน  ทั้งนี้เนื่องมาจากการโยกย้ายถิ่นฐานตามสามีที่เป็นชาวไต้หวันเพื่อไปใช้ชีวิตครอบครัวที่นั่น   ที่ไต้หวันนี่เองที่แม่ของเธอต้องคอยเดินตามพี่สามีในตลาดเพื่อเรียนรู้ถึงวัตถุดิบในการประกอบอาหารต่างๆ ตลอดจนได้ฝึกทำอาหารไต้หวันให้ครอบครัวได้ทานกัน
                  เธอและน้องสาวจึงเติบโตมาด้วยรสชาติของอาหารไต้หวัน  นั่นเป็นหนึ่งในประสบการณ์สำคัญที่เป็นรสชาติของชีวิต
                        เมื่อสามีจบชีวิตลง  แม่พาเธอและน้องสาวย้ายกลับมาอยู่ที่ญี่ปุ่น  กล่องอาหารกลางวันของสองคนพี่น้องแปลกกว่าของเพื่อนๆ เพราะมันบรรจุอาหารไต้หวันนั่นเอง  จนเป็นที่ฮือฮาในหมู่เพื่อนๆ
                        แม้วันหนึ่งที่เธอจะขอให้แม่เปลี่ยนเมนูเป็นอาหารญี่ปุ่นบ้าง  แต่ก็ทำได้แค่วันเดียว ก็ต้องขอกลับมาเป็นอาหารไต้หวันเช่นเดิม  เพราะอาหารญี่ปุ่นทานแล้วรู้สึกไม่อิ่มท้องนั่นเอง
                        อาหารไต้หวันเมนูหนึ่งที่เธออยากทานมากๆ คือ คากิ ซึ่งการหาขาหมูในญี่ปุ่นนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย  แต่แม่ของเธอก็เสาะหามาได้ และทำรับประทานกันอย่างอิ่มเอม  และด้วยการทำบ๊ะจ่างแบบไต้หวันนี่เอง  ทำให้เธอต้องเปิดบ้านเพื่อสอนเพื่อนร่วมงานที่เป็นแม่บ้านญี่ปุ่นได้หัดทำกัน  โดยมีคากิเป็นของอร่อยแถมให้อีกด้วย
                        อาหารไต้หวันทำให้แม่ของเธอได้พบเจอรสชาติในชีวิตหลายอย่าง  อย่างเช่นการได้รู้จักสนิทสนมกับเพื่อนร่วมงาน  ได้รู้จักเจ้าของร้านขายคากิที่สืบทอดความสัมพันธ์มายาวนานแม้เธอจะจบชีวิตไปแล้ว   ได้รู้จักเพื่อนๆ ของลูกที่แห่มาร่วมรับประทานอาหาร  และนั่นทำให้เธอได้รู้จักเพื่อนหนุ่มของลูกสาวคนโต  และแอบเลือกลูกเขยในอนาคตไปในตัว
                  รวมทั้งการที่แม่ได้แอบพบกับคนรักเก่าก่อนที่แม่จะทิ้งเขาเพื่อไปแต่งงานกับหนุ่มไต้หวัน
เป็นการกลับมาพบเจอกันในช่วงสูงวัย ที่มีมิตรภาพของเพื่อนที่ดีเป็นสายใยต่อกัน
                  และการได้ย้อนกลับไปหาอดีตผ่านบันทึกอาหารของแม่  ก็ทำให้เธอได้เข้าใจความคิด ความเป็นตัวตนของแม่มากขึ้น  ซึ่งตอนนั้นอาจจะไม่เห็น ซ้ำบางครั้งก็เกิดขัดแย้งกัน  นั่นเป็นการเติมเต็มอดีตที่เคยผ่านมาแล้วของเธอกับแม่ได้อย่างดี
                        ตัวละครของ "แม่"  เป็นตัวละครที่มีสีสันไม่น้อย  ด้วยบุคลิกเป็นคนร่าเริง เปิดเผย ตรงไปตรงมา และมองโลกในแง่ดี   ชีวิตของแม่จึงมีรสชาติหลากหลาย กลมกล่อมไม่แพ้รสชาติของอาหารเลย  บทแม่นี้แสดงโดย มิชิโกะ  คาวาอิ  ซึ่งเธอก็เล่นได้น่ารักดี  จนผู้ชมเองอาจจะคุ้นๆ ว่า เคยได้เจอผู้หญิงอย่างนี้ในชีวิตจริง
                        ที่ชื่อเรื่องว่า What's for Dinner,Mom? นั้น  แสดงให้เห็นว่าอาหารมื่อเย็นนั้นมีความสำคัญกับความเป็นครอบครัวไม่น้อย   มื้ออื่นอาจจะแยกย้ายกันไปทาน  แต่มื้อเย็นสมาชิกจะอยู่พร้อมหน้ากัน  ได้ล้อมวงกันทานอาหารอร่อยๆ และพูดคุย หัวเราะ หรือปรับทุกข์กัน
                        หนังน่ารัก อบอุ่น สไตล์ญี่ปุ่นที่ขอชวนไปดูกัน  บอกเลยว่าดูหนังเรื่องนี้แล้วท้องร้องตลอดเรื่อง  เพราะอาหารที่แม่ทำนั้นช่างน่ารับประทานเสียนักแล้ว....จ๊อก จ๊อก.

Credit Trailer :  Majorcineplex.com
 
เรื่องที่เกี่ยวข้อง
ภาพยนตร์เรื่องนี้ สามารถใช้ชื่อแบบเชยๆ ได้เลยว่า “ชู้รักราชินี” เพราะเนื้อหาของหนังบอกเล่าไปในทำนองนั้น   แต่จริงๆ แล้วหนังเรื่องนี้มีอะไรมากกว่าแค่เรื่องที่ว่า
 
Spider Man Far From Home คิดว่าสนุกกว่าภาค Homecoming เยอะมากๆ อารมณ์ครบรสตามฉบับ Marvel