OPINION

Relation…Ship

สุเทพ ศรีสมุทร์
5 เม.ย. 2561
ถ้าวันหนึ่ง คุณต้องเลิกรักใครสักคน ในขณะที่คุณยังรัก คนที่เจ็บปวดที่สุด ก็คงหนีไม่พ้นฝ่ายที่รักมากที่สุด ท้ายที่สุดหากต้องอยู่กับความเจ็บปวดไปอีกแสนนาน มีเพียงสองทางที่เราสามารถเลือกได้ ระหว่าง ยอมแพ้ กับ เดินต่อ

ความสัมพันธ์จะเกิดขึ้นเมื่อคนสองคนตกลงปลงใจที่จะคบหาดูใจกัน หากพูดเป็นภาษาอังกฤษเราก็จะเรียก ความสัมพันธ์ว่า Relationship Relation แปลว่า ความสัมพันธ์ ส่วน Ship ก็แปลว่าเรือ รวมคำสองคำนี้ ความหมายก็คือ ความสัมพันธ์ เปรียบเหมือนเรือลำหนึ่ง ที่จะแล่นไปถึงจุดหมายได้ หรืออับปางลง ก็ขึ้นอยู่กับกัปตันและลูกเรือที่ต้องใส่ใจในเรื่องนี้ แต่ในบางครั้งการที่เรืออับปางลงนั้นก็ไม่ได้แปลว่า กัปตันหรือลูกเรือไม่ดี แต่ด้วย สภาพแวดล้อม สภาพอากาศ หรือความผิดพลาดต่างๆ ที่สามารถทำให้เรือมีโอกาสอับปางลงได้อยู่แล้วเช่นเดียวกันกับความสัมพันธ์ ที่เรามักจะๆได้ยินบ่อยคือ “แค่รักอย่างเดียวคงไม่ได้” มันต้องมีองค์ประกอบหลายอย่าง ทั้งความรักของคนสองคน ครอบครัว และสังคม แต่โดยส่วนมากที่ต้องเลิกกัน มักมาจากคนสองคน จากความรักที่มันดีมาอยู่แล้ว แทนที่ด้วยความเศร้าที่ต้องเลิกกัน และจะต้องเจ็บมากหากคนสองคนยังคงรักกันอยู่และถ้าคุณยังรักกันอยู่ แต่คุณไม่สามารถอยู่บนเรือลำเดียวกันได้อีกแล้ว ก็หมายความว่า ต่อให้คุณสองคนกระโดดออกจากเรือ ลอยตัวท่ามกลางมหาสมุทร และต่างคนต่างพยายามดิ้นรนว่ายน้ำขึ้นฝั่ง ซึ่งก็เหนื่อยค่าเท่ากัน จาก Relationship ก็จะเหลือเพียงแค่ Ship ที่ถูกปล่อยทิ้งไว้แบบนั้น และไม่มีเรื่องของความสัมพันธ์อีกต่อไป แต่ถ้าหากรู้แล้วว่าความรักครั้งนั้น ไม่มีทางที่จะกลับไปอยู่บนเรือลำเดียวกันได้อีกแล้ว จงคิดเสมอว่า เราสามารถเก็บประสบการณ์ดีๆจากเรือลำนี้ เรื่องราวที่น่าจดจำ และเก็บข้อผิดพลาดทั้งหมด ไว้สอนตัวเอง หากวันหนึ่งได้มีโอกาสเจอกับเรือลำใหม่โปรดเลือกเรือ ที่เป็นเหล็กกล้าแทนที่จะเลือกเรือที่ทำจากไม้ เพราะเหล็กกล้า ก็มีเปอร์เซ็นต์ที่จะเสียหายน้อยกว่า เปรียบเสมือนความรัก ทำความสัมพันธ์ให้เหมือนเรือเหล็กกล้า และประคับประคองกันไปให้สมกับที่ตัวเรือเป็นเหล็ก นั่นคือหัวใจของทั้งสองคนชาย หญิง เพราะวันหนึ่งหากมีปัญหา หรือมรสุมเข้ามา คุณทั้งสองจะมีประสบการณ์ที่จะแล่นเรือไปให้ถึงฝั่ง แต่ถ้ามันยังอับปางอีก จนคุณไม่อยากที่จะมีความรักอีก จงเชื่อว่า “ความรักสวยงามเสมอ” และ “ทั่วทุกมุมโลก…เรือไม่ได้เหลือลำสุดท้าย”
About the Author
สุเทพ ศรีสมุทร์ (โจ)
ชายหนุ่มผู้ที่เคยคิดปลิดชีวิตตัวเอง กลายเป็นคนที่มีชีวิตเพื่อตัวเองและผู้อื่น จากเด็กที่โดนปฏิเสธทุกโอกาสในการแสดงความสามารถ เริ่มสร้างทุกโอกาสให้ตัวเอง ปัจจุบันบทบาทของเขาคือ Creative ใน Johjaionline
 
เรื่องที่เกี่ยวข้อง
หลายครั้งที่ชีวิตไม่ได้พาสิ่งที่ชอบกับสิ่งที่ใช่ให้มาพร้อมกัน แล้วอะไรกันแน่ที่จะบอกว่า สิ่งที่ใช่หรือสิ่งที่ชอบ จะใช่ที่สุดกับตัวเรา
คนที่เราไว้ใจที่สุด ไม่เสมอไปว่าเขาจะน่าไว้ใจที่สุด ถ้าเราอยู่ในความมืดเราจะกลัวผี ถ้าเราอยู่ในที่เปลี่ยวเราจะกลัวโจร แต่ตอนนี้ถ้าเราไว้ใจใครมากจนลืม Save ความรู้สึกตัวเอง สิ่งที่ควรกลัวต่อจากนี้คือ “ถูกหักหลัง”