ON LOOKER

“ทรัมป์” เทพเจ้าผู้เปลี่ยนโลกหรือ “อันตราย”

30 ม.ค. 2563
นามที่ทำให้คนทั้งโลกแบ่งความคิดเห็นออกเป็นสองฝ่าย ด้านหนึ่งชื่นชมอีกด้านเกลียดชัง ผู้นำระดับโลกที่สร้างกระแสได้มากที่สุด ในอเมริกาแสดงออกทางการเมืองในเรื่องนี้ออกเป็นสองฝั่ง แต่เราจะมาดูกันว่าประเทศอื่นๆจะคิดเห็นอย่างไรกัน

ผู้นำนามคุ้นหูอย่าง ประธานาธิบดีโดนัล ทรัมป์ เป็นที่กล่าวขานไปทั่วโลกหลังจากได้สั่งการสังหารท่านนายพลนำทัพคนสำคัญแห่งอิหร่าน คาเซ็ม สุเลมานี ซึ่งก่อนจะเกิดเหตุการณ์นี่เอง ที่ทาง Per Research Center หรือสถาบันวิจัยพิว ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ทำแบบสำรวจจากผู้คนทั่วโลกกว่า 33 ประเทศ ช่วงเวลาตั้งแต่เดือนพฤษภาคมไปจนถึงตุลาคม มีผู้ตอบแบบสำรวจกว่า 37,000 คนจากแบบสำรวจถึงความเชื่อมั่นที่ผู้คนมีต่อทรัมป์

สาเหตุการไร้ความเชื่อมั่นในตัวทรัมป์มาจากนโยบายต่างประเทศที่เขากำหนดเอง
  • นโยบายด้านสงครามภาษี
  • เปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ
  • อพยพย้ายถิ่นฐาน
  • ปัญหาความขัดแย้งระหว่างอเมริกา-อิหร่าน


สิ่งสำคัญที่สุดคือ จำนวนของผู้เข้าตอบแบบสำรวจมีเพียงแค่ร้อยละ 29 ของจำนวนทั้งหมด คนที่สนับสนุนทางด้านทรัมป์ และเป็นความคิดเห็นที่ถูกสำรวจมาตั้งแต่ปี 2017 และจากแบบสำรวจพบว่าเขาได้คะแนนเสียงมาจากการได้เจรจากับผู้นำเกาหลีเหนือเมื่อช่วงที่ผ่านมา ทำให้เขามีคนสนับสนุนไปทางเห็นชอบเสียกว่า 41% จากผู้สำรวจทั้งหมด

คะแนนความนิยมในสหรัฐอเมริกาเริ่มลดลงอย่างเห็นได้ชัดตั้งแต่ที่ประธานาธิบดี ทรัมป์ เข้ารับตำแหน่ง เป็นช่วงขาลงของอเมริกามากกว่าสมัยของ บารัค โอบามา มากมาย แต่แม้ว่าคะแนนความเชื่อถือตรงนี้จะลดลงไป ยังคงมีหลายคนชื่นชอบความเป็นอเมริกาอยู่มากกว่าไปโฟกัสที่ตัวคนบริหารประเทศ

วิเคราะห์ทัศนคติดีและแย่ที่ประเทศอื่นมีต่ออเมริกา
  • สาเหตุที่มีความนิยมเพิ่มขึ้นในอเมริกา เป็นไปได้ว่าเป็นเสียงสนับสนุนที่มาจากประชานิยมขวาจัด จากบางประเทศ
  • ทัศนคติที่ดีที่สุดมาจากประเทศอิสราเอล คิดเป็น 83%
  • ทัศนคติที่แย่ที่สุดมาจากประเทศแถบแมกซิโก, ตะวันออกกลาง แม้แต่ตอนเหนือแอฟริกา คิดเป็นสัดส่วนแค่ 1 ส่วน 5 ที่ชื่นชอบอเมริกา
จากภาพดังกล่าวแสดงให้เห็นว่า ผู้นำโลกทั้ง 5 คน ซึ่งเป็นรวมทำแบบสำรวจของมหาอำนาจทั้ง 5 ประเทศ ซึ่งถ้านับทั้ง 5 คนอย่าง Trump, Merkel, Macron, Putin, Xi นายกรัฐมนตรีของเยอรมัน Merkel ได้รับคะแนนเสียงมากที่สุด ส่วนที่ล้าหลังตามมาอย่างไม่ค่อยมีคนสนับสนุน คะแนนเสียงน้อยนิดตกเป็นของ อเมริกา, จีน และรัสเซีย
 
 

แต่ที่มาเสียงสนับสนุนทรัมป์อาจมาพร้อมเหตุผลที่ไม่สู้ดีนัก
  • ผู้นำฟิลิปปินส์ นี่คือเหตุผลแรกที่ทรัมป์ได้รับการสนับสนุนจากฟิลิปปินส์ ก็เพราะว่าทรัมป์ประทับใจเป็นการพิเศษในผู้นำฟิลิปปินส์ชื่อ โรดริโก ดูแตร์เต
  • แม้ว่าจะมีเสียงวิจารณ์กันหนาหูว่าไม่เห็นด้วยกับการที่ทรัมป์ไปสนับสนุนการวิสามัญฆาตกรรมผู้ซึ่งเกี่ยวข้องโดยตรงกับยาเสพติด
  • ผู้นำอิสราเอล นี่คือเหตุผลที่สองที่ทรัมป์ได้รับการสนับสนุน คราวนี้มาจากทางอิสราเอล เพราะเหตุผลที่ทรัมป์นั้นใกล้ชิดกับท่านนายกเบนจามิน เนทันยาฮู ของอิสราเอล และเป็นเขาเองที่สั่งย้ายสถานทูตอเมริกา จากเทลอาวีพมาเยรูซาเล็ม และไม่นับเรื่องอื่นๆ
มีคนได้เปรียบเทียบเอาไว้ว่าประวัติศาสตร์ชาติ ของทรัมป์จะไปซ้ำรอยกับ จอร์จ ดั๊บเบิ้ลยู บุช อดีตประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ซึ่งคะแนนความนิยมก็ต่ำไม่แพ้กัน โดยสรุปส่วนใหญ่คนอาจขาดความเชื่อมั่นในตัว ทรัมป์ อย่างสิ้นเชิง

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.bbc.com/news/world-us-canada-51012853
เรื่องที่เกี่ยวข้อง
ภาษากายที่เลิกยากเหลือเกิน แต่หากทำได้ ชีวิตจะดีขึ้นแบบสุดๆ

คุณอาจต้องใช้เวลาทั้งหมด 4 ชั่วโมง ในการเผาผลาญพิซซ่าสุดโปรด!