ON LOOKER

ยุคแห่งการสวมหน้ากากอนามัย ช่วยหยุดยั้งเชื้อไวรัส

27 ม.ค. 2563
ต้นปี 2020 มาได้ไม่นาน ภาพที่เห็นกันในหลายพื้นที่ทั่วโลกคือหน้ากาก N95 ด้วยสภาวะความตึงเครียดของฝุ่น PM 2.5 ในบ้านเรา และที่น่ากลัวที่สุดคือไวรัสโคโรนาที่ระบาดอย่างหนักในตอนนี้ และไม่มีใครอยากให้โรคเหล่านี้มาเยือน หน้ากากอนามัยจึงเป็นสิ่งที่ขาดตลาดไวมากย้อนกลับไปเมื่อปี 1919 ทางฝากฝั่งแถบสเปน อาจคุ้นชื่อกับการระบาดอย่างบ้าคลั่งของไข้หวัดใหญ่สเปน มีผู้เสียชีวิตสูงสุด 50 ล้านคน กระทั่งปัจจุบันปีล่าสุด ยอดผู้เสียชีวิตของไวรัสโคโรน่าเสี่ยงที่จะมีตัวเลขที่เพิ่มขึ้น
Surgical mask หรือที่เรียกกันติดปากว่าหน้ากากอนามัย เป็นของสำคัญที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก ไม่ว่าจะการป้องกันการติดเชื้อ,การระบาดของไวรัสต่างๆ ฯลฯ กระทั่งถูกนำไปใช้ทางการแพทย์ในโรงพยาบาลครั้งแรกปลายศตวรรษที่ 18

ข้อเสียของ Mask แบบธรรมดา
1.หน้ากากอนามัยแบบธรรมดาไม่สามารถป้องกันเชื้อไวรัสและแบคทีเรียในอากาศได้
2.หน้ากากอนามัยแบบธรรมดายังคงทำให้การถ่ายทอดไวรัสสู่กันได้
3.ไม่มีกรองอากาศและการป้องกันสิ่งสำคัญอย่าง “ตา”
4.เหมาะกับการใช้ป้องกันการไอจามใส่ผู้อื่นโดยไม่ตั้งใจ หรือการป้องกันจากการถูกจามใส่ และป้องกันเชื้อได้ประมาณหนึ่ง

แต่มีข้อมูลขัดแย้งจาก ผู้เชี่ยวชาญการระบาดวิทยาระดับโมเลกุลไวรัส จากมหาวิทยาลัยนอร์ททิงแฮม กล่าวไว้ว่า หากกระบวนการงานวิจัยทำได้อย่างมั่นคงและสมบูรณ์แบบจะได้ข้อมูลว่า แท้ที่จริงแล้วหน้ากากอนามัยชนิดแบบธรรมดาทั่วไป มีคุณสมบัติสามารถป้องกันเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ได้ใกล้เคียงกับหน้ากากแบบพิเศษชนิดกรองอากาศ ซึ่งส่วนใหญ่แล้วหน้ากากกรองอากาศนี้จะมีตัวกรองชนิดออกแบบพิเศษ เพื่อป้องกันอนุภาคอากาศขนาดเล็ก ไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า

สถาบันเวลคัม-วูล์ฟสัน หน่วยงานทดลองทางการแพทย์ มหาวิทยาลัยควีนส์ ประเทศไอร์แลนด์ ชี้แจงว่า การทำกิจวัตร ด้วยสุขอนามัยพื้นฐาน คือการปิดปากหากไอจาม, ล้างมือทุกครั้ง, งดนำมือที่สกปรกไปสัมผัสบริเวณดวงตาหรือปาก ซึ่งพวกเขาเชื่อว่าวิธีนี้จะได้ผล ในขณะที่ทางฝั่ง NHS หรือสำนักงานบริการสุขภาพแห่งชาติ กล่าวว่า มีวิธีที่หลีกเลี่ยงเชื้อไวรัสที่ดีกว่านี้

ทางด้านหัวหน้าฝ่ายโรคแพร่เชื้อสายพันธุ์ใหม่ และโรคที่มาจากสัตว์ ด็อกเตอร์ เจค ดันนิง กล่าวว่า คนส่วนมากมักจะคิดว่าหน้ากากอนามัยทั่วไปก็มีประสิทธิภาพแล้ว แต่ในความเป็นจริงหน้ากากอนามัยแบบทั่วไป นอกเหนือพื้นที่ทางการแพทย์อาจไร้ประโยชน์กว่าที่คิด ขึ้นอยู่กับตัวบุคคลด้วยว่าการสวมใส่ครั้งนั้น คุณสวมถูกด้านไหม เปลี่ยนอย่างสม่ำเสมอหรือเปล่า มันขึ้นกับปัจจัยเหล่านี้ด้วย ความอดทนของคนในการปฏิบัติตามคำแนะนำการใช้เริ่มลดลงเมื่อสวมใส่หน้ากากเป็นเวลาหลายชั่วโมงติดต่อกัน

เขาแนะนำว่าสำหรับวิธีของเขาสำคัญเลย อย่างเดียว เพียงแค่ประชาชนที่กังวลว่าจะติดเชื้อไวรัส ให้หมั่นรักษาสุขอนามัยมือของตัวเองเอาไว้ให้ดีมากๆ นั่นจะเป็นการลดความเสี่ยงได้ดีเลยทีเดียว

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.bbc.com/news/health-51205344
เรื่องที่เกี่ยวข้อง
หนีผีอย่างไรไม่ให้พ้น ไม่ว่าจะเป็นคน สามเณร บาทหลวง หากคุณใช้ 5 วิธีหนี คุณจะไม่มีทาง....หนีรอด
ภัยของการบริโภคน้ำตาลที่มากเกินไปไม่ได้มีแค่โรคอ้วน แต่ยังเป็นสาเหตุของโรคเครียดอีกด้วย