ON LOOKER

หนีฝุ่น PM2.5 ไปท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม

20 ม.ค. 2563
ผ่านปีใหม่มาเกือบจะหนึ่งเดือนเต็ม เข้าสู่ตรุษจีนหลายคนอาจวางแผนหยุดยาวเพื่อออกเดินทางหาที่พักผ่อนกับครอบครัว แต่ด้วยภาวะของฝุ่นพิษ PM 2.5 นี่เป็นสัญญาณร้ายที่บ่งบอกความเลวร้ายของสภาพอากาศมากยิ่งขึ้น และไม่ได้เกิดเพียงแต่ประเทศไทยเท่านั้น หลายประเทศก็เผชิญกับปัญหาสภาพอากาศและสิ่งแวดล้อมย่ำแย่ แม้ว่าจะมีการตระหนักมากขึ้นถึงการลด ละ เลิก พลาสติกที่ทำลายสิ่งแวดล้อม หรือการจัดการปัญหาต่างๆ แต่ดูเหมือนว่าโลกกำลังจะพูดกับเรา และตำหนิมนุษย์โลกอย่างหนัก อย่างไรก็ตามแต่ สำหรับคนที่วางแผนจะท่องเที่ยว อาจอยากเป็นส่วนหนึ่งที่จะท่องเที่ยวแบบไร้ซึ่งการทำลายสิ่งแวดล้อม เรามีเคล็ดลับดีๆมาฝากการเลือกพักผ่อนวันหยุดต่างจังหวัดหรือประเทศเพื่อนบ้านคงเป็นตัวเลือกที่หลายคนเอื้อมถึง แต่ด้วยสภาพแวดล้อมและสภาพภูมิอากาศโลกแปรปรวนขนาดนี้ เราจะเที่ยวอย่างไรไม่ให้โลกแย่ลงกว่าเดิม เราอาจมีคำตอบที่ดีสำหรับนักเดินทางหลายๆคน1.บางคนอาจคิดว่าการนั่งเครื่องบิน ซึ่งใช้เงินทุนสูงพอสมควรในการเดินทาง ยิ่งการเดินทางรวดเร็วยิ่งทำลายสิ่งแวดล้อมน้อยลง แต่ความเป็นจริงไม่ใช่เลย การเลือกเดินทางที่อาจใช้เวลายาวนานกว่าแต่ประหยัดเงินทุนและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมกว่า ก็หนีไม่พ้นการเดินทางด้วยรถไฟ เป็นต้น
2.การท่องเที่ยวที่ทำให้คุณไม่รู้สึกผิดกับเงินในกระเป๋าและต่อสิ่งแวดล้อม คือการท่องเที่ยวในแบบที่วางแผนไว้ก่อน เช่น เส้นทางนี้มีรถไฟผ่าน หรือเมืองนี้อยู่ไม่ไกลมากซึ่งสามารถที่จะเดินเท้าได้โดยใช้เวลาเพียง 5 นาทีถึงที่หมาย เป็นต้น
3.แต่ก็ใช่ว่าทุกที่จะมีราคาตั๋วรถไฟที่ย่อมเยาว์ เพราะบางทีการเดินทางโดยรถไฟมีราคาสูงกว่าตั๋วเครื่องบินเสียอีก แต่ก็ถูกที่รถไฟปล่อยคาร์บอนน้อยกว่า แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้เลยที่จะบอกว่าหลายคนเลือกที่จะเดินทางโดยเครื่องบิน เพราะรวดเร็วและประหยัดกว่า อาจเป็นคำแนะนำที่ดีได้ หากคุณเลือกใช้สายการบินที่ให้คุณสามารถจ่ายเงินเพิ่มขึ้นเพื่อทดแทนการปล่อยก๊าซคาร์บอนในสายการบินนั้นๆ เช่น อเมริกันแอร์ไลน์, ไรอันแอร์ เป็นต้น สายการบินจะนำเงินส่วนที่จ่ายเพิ่มนั้นไปทำโครงการเพื่อสิ่งแวดล้อม เช่น ปลูกต้นไม้สร้างออกซิเจน หรือใช้แผงพลังงานแสงอาทิตย์

อีกสิ่งนอกเหนือจากการวางแผนการท่องเที่ยวแบบลดการปล่อยคาร์บอนแล้ว เรื่องยอดฮิตที่มีการรณรงค์กันหนักขึ้นทั่วโลกคือการลดใช้บรรจุภัณฑ์จากพลาสติก แต่เป็นที่ถกเถียงไม่รู้จบสิ้นและยากที่เราจะไม่ได้รับถุงพลาสติกเลยจากการท่องเที่ยวหรือช็อปปิ้ง สิ่งที่เรานักท่องเที่ยวพอจะทำได้คือการพกถุงผ้าไปเอง หรือการนำช้อนส้อมและบรรจุภัณฑ์ของตัวเองติดไปด้วยจะดีมาก
 


เรื่องของที่พัก หากเป็นโรงแรมในเมืองที่มีความหนาวจะใช้พลังงานสูงในการทำความร้อนให้ทั้งตึกอุ่นขึ้น ถ้าหากคุณเดินทางไปท่องเที่ยวเป็นกลุ่มเป็นก๊วน การเลือกเช่าบ้านหลังใหญ่ๆหลังเดียวร่วมกัน ก็เป็นทางเลือกประหยัดพลังงานรักษาสิ่งแวดล้อมได้ไม่น้อย และยังใกล้ชิดสนุกสนานกันมากขึ้นอีกด้วย  อีกเรื่องที่สำคัญก่อนการเข้าพักโรงแรมในโปรแกรมการท่องเที่ยวของคุณ การตั้งคำถามเรื่องสิ่งแวดล้อมว่าโรงแรมนั้นๆมีวิธีการหรือการจัดการอย่างไรเพื่อรักษาสิ่งแวดล้อม ยิ่งเราช่วยกันตั้งคำถามมากเท่าไหร่ นี่จะเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้เจ้าของธุรกิจเหล่านี้ตระหนักถึงความสำคัญต่อสิ่งแวดล้อม ที่จะทำให้พวกเขาปรับตัวมากขึ้นและเปลี่ยนแปลงได้อย่างทันท่วงทีหลายคนรับรู้ถึงสิ่งที่เกิดขึ้นกับโลกและผลเสียที่กำลังทำลายล้างโลกเรา แต่แม้ว่าจะรับรู้หากไม่มีแรงผลักในตัวเองที่จะออกมาทำเพื่อสิ่งแวดล้อมหรือปรับพฤติกรรม ก็เป็นสิ่งที่ไร้ประโยชน์ การใช้โซเชียลมีเดียในการกระจายข่าวเรื่องนี้ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ให้พวกเขารู้ว่าโลกกำลังเดินไปทางไหน นั่นจะเป็นสิ่งที่พอทำได้ และใกล้ตัวที่สุด

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.bbc.com/news/newsbeat-51048056
เรื่องที่เกี่ยวข้อง
การออกกำลังกาย ทำให้ร่างการผลิตฮอร์โมน “แห่งความสุข” ช่วยลดอาการของผู้ที่มีภาวะซึมเศร้าได้ 
แค่ลอก เเละ เเปะ ก็เดินเท้าเปล่าได้อย่างสบาย