ON LOOKER

ใครๆเขาก็ว่า “ประจำเดือน” น่ากลัว

18 ก.พ. 2563
ว่ากันว่าครูอาจารย์คือผู้ประสาทวิชา แต่บางคนก็ไม่กล้าเอ่ยได้เต็มปากว่า “ครู” อย่างเหตุการณ์ที่อินเดีย ทางภาคตะวันตก ครูสั่งให้นักเรียนถอดกางเกงชั้นในให้เพื่อพิสูจน์การเป็นรอบเดือนว่ากันว่าวิทยาลัยหญิงล้วนแห่งนี้ ถูกดูแลโดยกลุ่มชนฮินดูผู้มั่งคั่ง ดำเนินชีวิตด้วยแนวคิดอนุรักษ์นิยม เหตุการณ์ไม่คาดคิดเกิดขึ้นเมื่อนักเรียนหญิง 68 ราย ถูกนำตัวทยอยเข้าห้องน้ำเพื่อถอดกางเกงชั้นในให้คุณครูซึ่งเป็นผู้หญิงด้วยกันดู

นอกเหนือจากนั้นยังมีกฎภายใน เมื่อคนมีประจำเดือนจะต้องนั่งแยกทานอาหารกับผู้อื่นที่ไม่มีประจำเดือน จานชามของตนเองจำเป็นที่จะต้องล้างเอง และเข้าเรียนเมื่อไหร่กลุ่มคนดังกล่าวจะต้องนั่งแถวหลังสุด

เหตุผลของสิ่งที่พวกเธอต้องเผชิญ
1.หอพักภายในจะมีการลงทะเบียนให้นักศึกษาหญิงลงชื่อเมื่อตนมีประจำเดือน
2.เจ้าหน้าที่จะทราบจากบัญชีที่ลงทะเบียน ว่าใครกำลังมีประจำเดือนบ้าง
3.ช่วง 2 เดือนให้หลังไม่มีนักศึกษาลงทะเบียนในระบบดังกล่าว จึงเป็นที่มาของเรื่องที่พวกเขาต้องเจอ

การข่มขู่ใจหรือขืนใจบังคับให้หญิงสาวถอดชุดชั้นใน เป็นการกระทำที่สร้างความบอบช้ำภายในจิตใจ และการทารุณกรรมทางใจชนิดหนึ่ง ยืนยันได้จากคุณพ่อรายหนึ่งที่ไปรับลูกสาวของเขาที่วิทยาลัย พบเห็นลูกสาวพร้อมเพื่อนสาวอีกหลายราย กรูเข้ามาหาด้วยอาการร้องไห้และช็อก กระทั่งหลังเหตุการณ์สยองดังกล่าว นักศึกษาได้ก่อม็อปเพื่อประท้วงที่วิทยาลัย พร้อมเรียกร้องเอาผิดกับคู่กรณีที่สร้างความน่าอายให้กับพวกเธอ

ปัจจุบันนี้ปัญหาการเลือกปฏิบัติต่อหญิงสาวมีประจำเดือน เริ่มมีทัศนคติในแง่ลบมากขึ้น พวกเขามองว่ารอบเดือนไร้ความสะอาดบริสุทธิ์ หญิงสาวเหล่านี้จึงถูกกีดกันห้ามเข้าร่วมพิธีกรรมสำคัญทางศาสนา ห้ามเข้าศาสนสถานเขต แม้กระทั่งห้องครัวเช่นเดียวกัน

แต่แท้ที่จริงแล้ว เรื่องนี้ก็เป็นเรื่องของทัศนคติที่สำคัญ เพราะหลายฝ่ายพยายามรณรงค์ตอกย้ำว่า ประจำเดือนเป็นกลไกทางชีวภาพบางอย่างในร่างของผู้หญิงแต่เพียงเท่านั้น ไม่ได้น่ากลัวอะไรขนาดนั้นเลย

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.bbc.com/news/world-asia-india-51504992
เรื่องที่เกี่ยวข้อง
ผับแห่งหนึ่งได้ทำสิ่งที่แปลกคือ การบล็อคสัญญาณโทรศัพท์มือถือ ผับแห่งนี้ชื่อว่า “Gin Club”
Hemant Attray และ Rajesh Kotta ได้ค้นพบวิธีการสร้างที่พักอาศัยรูปแบบใหม่ ซึ่งใช้เวลาในการสร้างเพียงแค่สองสัปดาห์เท่านั้น