ON LOOKER

เมื่อ “ขยะ” ล้นอวกาศ

11 ก.พ. 2563
“ขยะอวกาศ” มาจากเศษชิ้นส่วนของจรวด ชิ้นส่วนดาวเทียมแตกตัว เพียงแต่ว่าขยะอวกาศต่างจากขยะภายในโลก กล่าวคือจะลอยอยู่ในอวกาศแบบนั้นไม่จบสิ้น สันนิษฐานและจากหลักฐานบางส่วน ยืนยันได้ว่าเศษซากเหล่านี้มาจาก “โครงการอวกาศอินเดีย”ดาวเทียมตกค้างในห้วงอวกาศเหล่านี้กำลังส่อให้เห็นอนึ่งคล้าย การไร้ซึ่งความรับผิดชอบของทางการอินเดีย ในการจะทำภารกิจในอวกาศ ภายหลังจากที่มีคำกล่าวอ้างจากนาซ่า ว่าพบชิ้นส่วนยานอวกาศของอินเดีย มุ่งหน้าพุ่งเข้าชนใส่ดวงจันทร์ เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา

ขยะอวกาศ
ขณะนี้นั้นชิ้นส่วนยานอวกาศมีจำนวนมากกว่า 23,000 ชิ้นส่วน และเป็นชิ้นส่วนขนาดใหญ่กว่า 10 เซนติเมตร ซึ่งทางหน่วยงานจะมีการติดตามตำแหน่งของขยะกลุ่มนี้สิ่งที่น่าเป็นห่วง
ขยะอวกาศนั้นกำลังอยู่ในอวกาศ ห่างจากโลกราว 2012 กิโลเมตร ซึ่งโดยรอบนั้นประกอบไปด้วยดาวเทียมทั้งหมด 2,000 ดวงสำคัญที่สุดเลยคือ สถานีอวกาศนานาชาติซึ่งโคจรอยู่นั้น ถ้าหากขยะอวกาศพุ่งเข้าชน จะเกิดความเสียหายไม่น้อย

ในอดีตเมื่อช่วงปี 2007 จีนได้สร้างขยะชิ้นส่วนในอวกาศกว่า 3,000 ชิ้น หลังจากได้พยายามทดสอบขีปนาวุธจากโลก ขึ้นทำลายดาวเทียมของตน แม้กระทั่งเหตุการณ์ที่ดาวเทียมสื่อสารจากทางรัสเซียชนเข้ากับดาวเทียมสื่อสารจากสหรัฐ เมื่อปี 2009 ที่ผ่านมา ทวีคูณขยะอวกาศอย่างไม่ขาดสาย

การสร้างขยะอวกาศของอินเดีย
  • ในปี 2018 ทิ้งขยะอวกาศไว้เป็นจำนวน 117 ชิ้น
  • ในปี 2019 ทิ้งขยะอวกาศไว้เป็นจำนวน 163 ชิ้น
แม้ว่าจะมีตัวเลขการทิ้งขยะอวกาศที่น้อยกว่าทางด้าน จีน,อเมริกา,รัสเซีย แต่อินเดียก็สร้างขยะไม่น้อย ก่อนหน้านี้มีการประณามจากทางอเมริกาสู่อินเดีย หลังจากช่วงมีนาคมปี 2019 ที่ผ่านมาอินเดียได้มีการทดสอบขีปนาวุธทำลายดาวเทียม เป็นชาติที่ 4 โดยพวกเขาอ้างว่า “ระดับความสูงจะไม่สามารถมีชิ้นส่วนตกค้างในวงโคจรเป็นแน่” ก่อนจะมีการค้นพบว่าการทดลองในครั้งนั้นมีเศษซากขยะ กว่า 50 ชิ้น!

ณ ห้วงอวกาศอันไกลโพ้นยังมีดาวเทียมหลายพันดวงยังคงประจำการ ขณะที่หลายประเทศจะส่งเพิ่มอีกหลายพันดวงเข้าวงโคจร ซึ่งเสี่ยงเกิดการพุ่งชนกัน แต่ถ้าในแง่ของเรื่องขยะอวกาศนั้น สำนักงานอวกาศยุโรปจะมีแผนภารกิจกำจัดขยะอวกาศให้สิ้นไปจากวงโคจรโลก แม้ว่าทางนาซ่าจะยังคงมองว่ากระบวนการดังกล่าวยังคงเป็นสิ่งที่ท้าทายทั้งในเชิงเศรษฐกิจและเทคนิค

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.bbc.com/news/50827462
เรื่องที่เกี่ยวข้อง
ภัยของการบริโภคน้ำตาลที่มากเกินไปไม่ได้มีแค่โรคอ้วน แต่ยังเป็นสาเหตุของโรคเครียดอีกด้วย
 
5 ประโยชน์ของกล้วยที่คุณอาจไม่เคยรู้