ON LOOKER

นวัตกรรมโครตล้ำ บราตรวจจับมะเร็งเต้านม

21 ม.ค. 2563
ในช่วงที่นวัตกรรมหลายอย่างเริ่มพัฒนาก้าวล้ำไปมาก สิ่งที่มนุษย์ไม่เคยทำได้ก็สามารถทำมันได้ เรื่องมะเร็งก็เป็นเรื่องใหญ่ที่ยากแก่การรักษาให้หายได้ แต่เป็นสิ่งที่สามารถรู้เท่าทันและระวังตัวได้ อย่างมะเร็งเต้านมที่เกิดในผู้หญิง ก็มีการแชร์หลากหลายวิธีการตรวจและป้องกัน เช่นเดียวกับล่าสุดที่เม็กซิโกเซอร์ไพรซ์โลกด้วยการคิดค้นชุดชั้นในผู้หญิงที่สามารถตรวจจับการเป็นมะเร็งเต้านมได้
นวัตกรรมที่น่าทึ่งอย่างชุดชั้นในหญิงตรวจจับมะเร็งเต้านม ชื่อ EVABRA ถูกคิดค้นขึ้นจากหญิงสาวชาวเม็กซิกันวัย 18 นามว่า จูเลียน รีโอส คันทู พร้อมทั้งเพื่อนสนิทอีกสามคน สมยานามว่าเป็นผู้ริเริ่มก่อตั้งไฮเกีย ซึ่งเป็นบริษัทด้านเทคโนโลยี แม้ว่าชุดชั้นในหญิงตรวจจับมะเร็งเต้านมตัวนี้จะยังเป็นเพียงตัวต้นแบบ แต่พวกเขาสามารถระดมทุนได้ดีพอจะทำการทดลองความสำเร็จของนวัตกรรมนี้แล้ว

รางวัลความสำเร็จของการคิดค้นชุดชั้นในตรวจจับมะเร็งเต้านม
1.รางวัลชนะเลิศ Global Student Entrepreneur Awards (รางวัลชนะเลิศงานส่งเสริมผู้ประกอบการ นักศึกษานานาชาติ) ด้านการคิดค้นวิธีการตรวจจับมะเร็งด้วยนวัตกรรมชุดชั้นใน ได้รับเงินเดิมพันสูงค่ากว่า 692,000 บาท

กระบวนการทำงานของ EVABRA
การที่มีเลือดไหลเวียนมากขึ้น ผิวหนังที่มีอุณหภูมิแปลกไปจากปกติเป็นสัญญาณต่อเนื้องอกที่ก่อให้เกิดมะเร็ง กระบวนการทำงานของ EVABRA จึงเป็นการทำงานแบบใช้ไบโอเซนเซอร์วัดอุณหภูมิ จากนั้นบันทึกข้อมูลในแอปพลิเคชั่น และเมื่อมีการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวแบบผิดปกติ ซึ่งผู้ใช้ควรจะสวมชุดชั้นในนี้ต่อสัปดาห์ 60-90 นาทีเพื่อให้เครื่องวัดได้ทำงานอย่างเสถียร แต่ในช่วงที่ผ่านมาที่ยังเป็นตัวเดโม่ คันทูให้รายละเอียดไว้ว่า ควรต้องให้เต้านมอยู่ในตำแหน่งเดิมด้วยเพื่อความแม่นยำในการวัดอุณหภูมิ
ถึงอย่างไรก็ตามที สิ่งที่คันทูประดิษฐ์ขึ้นมานี้ ถือว่ายังไม่สามารถเรียกเต็มปากได้ว่า ผ่านการทดสอบ 100% เพราะยังต้องผ่านหลายด่าน อย่างการทดลองทางการแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญโดยตรงเกี่ยวกับมะเร็งเต้านม และข้อมูลจากศูนย์วิจัยโรคมะเร็งประเทศอังกฤษกล่าวไว้ว่า “จริงที่มะเร็งมันเป็นเนื้องอกที่มีเส้นเลือดผิดปกติกว่าคนปกติ แต่ไม่ได้ชี้ชัดว่านี่จะเป็นเครื่องตรวจจับมะเร็งที่ได้ผล”หลายฝ่ายต่างออกมายืนยันว่าเป็นเรื่องที่ดีแน่นอนที่เด็กรุ่นใหม่หันมาใส่ใจเรื่องการรู้เท่าทันโรคภัยร้ายแรงเหล่านี้ และคิดค้นนวัตกรรมเพื่อช่วยเหลือผู้คนจำนวนมาก แต่มองกลับกันมันเป็นเหรียญสองด้าน เพราะถ้าหากมีการใช้สินค้าเหล่านี้ในรายผู้ป่วยจริง โดยสินค้าเหล่านี้ไม่ได้รับการตรวจสอบหรือ QC เพื่อให้ได้คุณภาพที่ดี ความน่าเชื่อถือตรงนี้จะไม่มีหากเกิดปัญหากับตัวสินค้าขึ้นมา งานด้านวิทยาศาสตร์แต่ละชิ้นจึงต้องมีความจริงจังในการตรวจสอบวินิจฉัย เพื่อให้ได้คุณภาพที่ดีจริง
 


แรงบันดาลใจของ EVABRA
1.เป็นเรื่องที่น่าทึ่งที่คันทูมีแรงบันดาลใจจากประสบการณ์ชีวิตจริงก่อนจะสร้างนวัตกรรมชิ้นนี้ขึ้นมา เพราะเธอเกือบเสียแม่ตัวเองไปเมื่อครั้งอายุได้ 13 ปี ซึ่งเหตุการณ์เจ็บปวดของเธอในตอนนั้นแพทย์สรุปผลวินิจฉัยว่าแม่ของเธอไม่พบก้อนเนื้อที่เป็นอันตราย แต่เมื่อผ่านไป 6 เดือนหลังการตรวจแม่ของเธอถูกผ่าตัดเต้านมไปทั้ง 2 ข้าง
2.จึงเป็นแรงบันดาลใจสำคัญให้เธอศึกษาเรื่องมะเร็งเต้านมอย่างหนัก เพื่อจะช่วยเหลือผู้คน โดยพัฒนาแนวคิด EVABRA นี้ร่วมกับเพื่อน และหวังว่า EVA จะสามารถขายออกได้

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.bbc.com/news/world-latin-america-39802629
เรื่องที่เกี่ยวข้อง
คริส ลินช์ “ไม่เคยคิดมาก่อนเลยว่า จะต้องมีชีวิตอยู่เพื่อการใช้หนี้ที่มากมายมหาศาล”
 
ดีเจมะตูมพาไปไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่วัดป่าคลอง11 และเปิดความฝันถึงพญานาคคาบแก้วที่ทำให้ธุรกิจขายดีทั้งประเทศ