ON LOOKER

ส่วนที่ลึกที่สุดในโลก

14 ก.พ. 2563
สำหรับนักพิชิตยอดเขา คงได้รับประสบการณ์ชีวิตที่ท้าทายไม่น้อย ยิ่งเป้าหมายสูงเท่าไร ยอดเขาก็จะมีระยะความสูงจากพื้นดินเพิ่มขึ้นเท่านั้น แต่เคยลองคิดไหมว่าลึกลงไปใต้พื้นดินโลกเราจะมีอะไรอีกไหม และส่วนที่ลึกที่สุดของโลกลึกสุดเท่าไหร่หากพูดถึงส่วนที่ลึกที่สุดของโลก คงหนีไม่ไกลบริเวณแถบทวีปแอนตาร์กติกา ซึ่งบริเวณนั้นจะมีเหวใต้ธารน้ำแข็ง มีชื่อเรียกว่า Denman Glacier ใต้ธารน้ำแข็งเดนแมน โดยมีความลึกสูงสุดถึง 3.5 กิโลเมตรหากวัดเทียบระดับน้ำทะเล ส่งผลให้สถานที่ดังกล่าวขึ้นชื่อว่าเป็นจุดที่ต่ำที่สุดของโลก คำถามคือมีจุดที่ต่ำกว่านี้อีกไหม คำตอบคือมี แต่ก็คงเป็นร่องลึกก้นมหาสมุทรเลยทีเดียวเชียว ถึงจะต่ำกว่านี้“ทวีปสีขาว” หรือชื่อที่ใช้เรียกพื้นที่ดังกล่าว เหตุเพราะทั่วทั้งพื้นที่ปกคลุมไว้ด้วยหิมะขาวโพลน ทำให้ก่อนหน้านี้ไม่มีการค้นพบและปรากฏแน่ชัดเรื่องหุบเขาลึกดังกล่าว

การค้นพบครั้งเก่า
1.พื้นที่เปิดโล่งต่ำที่สุดในโลก ฟากฝั่งทะเลสาบเดดซี ต่ำกว่าระดับน้ำเพียง 413 เมตร
2.หุบเหวยาลุงซังโป มีความลึกสูงถึง 6 กิโลเมตร แต่ก็ยังคงตั้งในพิกัดตำแหน่งสูงกว่าน้ำทะเล

ในการสำรวจครั้งนี้ อาศัยโครงการ BedMachine Antarctica มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ระบุว่าการสำรวจครั้งนี้ ใช้เทคนิคคำนวณจากกฎการอนุรักษ์มวลทางฟิสิกส์ เพื่อคาดคะเนลักษณะภูมิประเทศข้างใต้น้ำแข็ง ยิ่งในส่วนที่มีความลึก จึงเป็นที่มาของการสำรวจหุบเหวเดนแมน
ส่วนอีกวิธีการการสำรวจความลึกของหุบเหวนี้คือ ธารน้ำแข็งที่ปกคลุมหุบเหวนี้ไว้ ก่อนอื่นใดเราต้องทราบก่อนว่าที่แห่งนี้มีน้ำแข็งเคลื่อนตัวเข้ามาในหุบเขาแคบนี้มากขนาดไหน, ธารน้ำแข็งเคลื่อนด้วยความเร็วเท่าไหร่, ความลึกและกว้าง พื้นที่ส่วนที่มีแนวหินสูงยกขึ้นเป็นสัน จะทำหน้าที่ชะลอความเร็วธารน้ำแข็งที่จะไหลลงสู่ทะเล ธารน้ำแข็งจะละลายและหดตัวช้ากว่า หากเทียบกับจุดที่พื้นหินลาดไร้สิ่งกีดขวาง

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.bbc.com/news/science-environment-50753113
เรื่องที่เกี่ยวข้อง
ส้ม มีประโยชน์ต่อสุขภาพหลายประการ และยังเป็นผลไม้ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดทั่วโลก
การร้องไห้ไม่ได้มีความหมายแต่เพียงเรื่องเศร้าแต่มันยังสร้างประโยชน์ให้กับเรามากมายอย่างที่คุณอาจคาดไม่ถึงเลยทีเดียว