ON LOOKER

ภาวะ “ลิ้นอ้วน” เสี่ยงหยุดหายใจเฉียบพลัน

13 ม.ค. 2563
เรื่องน่ารู้เรื่องใหม่เกี่ยวกับคนที่มีปัญหานอนกรนอย่างหนัก เป็นเรื่องที่เข้าใจกันมาตลอดว่ามีสาเหตุที่มาจากน้ำหนักตัวที่เกินค่ามาตรฐานหรือบุคคลที่มีภาวะอ้วนเท่านั้น แต่จะมีใครสังเกตหรือไม่ว่าสาเหตุหลักอีกอย่างมาจาก “ลิ้น” ลิ้นและสัดส่วนไขมันของลิ้นเป็นส่วนสำคัญตัวหนึ่งที่ทำให้คนมีปัญหาเรื่องนอนกรน นอกเหนือจากความอ้วนหรือปัญหาในกล้ามเนื้อส่วนต่างๆแล้ว

ในที่นี้เราจะเรียกภาวะนี้ว่า “ภาวะลิ้นอ้วน” ซึ่งความเสี่ยงนี้นอกจากเป็นปัญหาของการนอนกรนแล้ว ยังมีโอกาสทำให้เกิดภาวะ “หยุดหายใจเฉียบพลัน” ได้ ด็อกเตอร์ริชาร์ด (หัวหน้าทีมวิจัยจากวิทยาลัยแพทย์ศาสตร์เพเรลแมน มหาวิทยาลัยเพนซิลเวเนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา กล่าวว่า “โดยปกติเวลาเราทานอาหาร,พูด หรือหายใจทางปากล้วนแล้วแต่ต้องมีการใช้ลิ้นทั้งสิ้น ซึ่งพฤติกรรมเหล่านี้จะส่งผลให้ไขมันไปสะสมอยู่ที่ลิ้น จะทำให้เสี่ยงที่ลิ้นจะตกไปอุดทางเดินหายใจส่งผลให้ขาดอากาศหายใจในที่สุด ซึ่งในการทดลองครั้งนี้ ได้ใช้อาสาสมัครกว่า 76 คน ซึ่งเป็นกลุ่มบุคคลที่มีปัญหาและภาวะหยุดหายใจขณะหลับทั้งยังมีน้ำหนักตัวเกิน ทำการสแกน MRI หลังจากนั้นทำให้น้ำหนักของแต่ละคนลดลง 10 เปอร์เซ็นต์ของน้ำหนักตัวก่อนที่จะเข้ารับการสแกน MRI อีกครั้ง หลังจากมีการลดน้ำหนักลงจาก 10 เปอร์เซ็นต์ไปจนถึง 30 เปอร์เซ็นต์ของน้ำหนักตัว ซึ่งส่งผลให้ เมื่อไขมันส่วนเกินตามอวัยวะต่างๆเริ่มลดลง และไขมันส่วนเกินที่พอกบริเวณลิ้นลดลง ทำให้คนที่เข้ารับการทดลองมีภาวะหยุดหายใจขณะหลับลดน้อยลงอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งสรุปได้ว่ามีความเกี่ยวข้องอย่างเห็นได้ชัด

ทำไมลิ้นที่สะสมไปด้วยไขมันเสี่ยงต่อการหยุดหายใจเฉียบพลัน
บริเวณส่วนหลังของลิ้นหากมีไขมันเข้าไปพอกจำนวนมาก จะเป็นกระบวนการที่ทำให้ลิ้นเคลื่อนตัวถอยกลับขณะที่เรานั้นหลับไป ส่งผลให้ไหลลงไปอุดตันทางเดินหายใจบางส่วนหรืออาจทั้งหมด แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นทีมวิจัยไม่ได้มีการสรุปแน่ชัดว่า เหตุใดจึงเกิดภาวะแบบนี้ในคนเราได้ คือการที่คนเรามีไขมันสะสมบริเวณลิ้นทั้งๆที่ในบางรายเกิดขึ้นกับผู้ที่มีน้ำหนักตัวตามเกณฑ์ปกติด้วยซ้ำ แต่สรุปได้ว่านี่อาจเป็นภาวะที่เกิดจากสภาพแวดล้อมหรือโรคติดต่อทางพันธุกรรม

สังเกตภาวะหยุดหายใจเป็นอย่างไร?
1.เวลาหลับไปจะมีอาการกรนอย่างหนักและนอนกรนเสียงดัง
2.เวลาหลับไปจะมีการหายใจเสียงดังกว่าปกติ
3.นอนๆอยู่มีการสะดุ้งตื่นกะทันหันคล้ายฝันร้าย
4.มีอาการกระตุกบริเวณ แขน,ขา หรือลำตัว ขณะหลับ

ผลลัพธ์ของอาการเหล่านี้ : หากคุณเป็นคนหนึ่งที่มีอาการเหล่านี้ เมื่อตื่นนอนจะมีอาการง่วงตลอดเวลาในช่วงเวลากลางวัน ซึ่งจะส่งผลเสียต่อสุขภาพทั้งหมดอย่างแน่นอน แต่อย่างไรก็ตามทีมีคำแนะนำสำหรับคนที่มีภาวะเสี่ยงที่จะเป็นอาการนี้ เพื่อไม่ให้เสี่ยงต่อการหยุดหายใจขณะหลับ หากเป็นคนที่มีน้ำหนักเกินต้องพยายามลดน้ำหนักตัวเองลง โดยเฉพาะลดไขมันส่วนเกินบริเวณลิ้น ด้วยการบริหารลิ้นบ่อยๆ โดยยกลิ้นแตะเพดานปากซ้ำๆกันหลายๆครั้งเพื่อเป็นการบริหารลิ้น

ขอบคุณข้อมูลจาก: https://www.bbc.com/news/health-51050566
เรื่องที่เกี่ยวข้อง
6 งานที่คนขี้เกียจแต่ฉลาดทำแล้วเจริญ
การที่คุณมี High Self-Esteem หรือ การนับถือตนเองสูง ทำให้คุณรู้จักคุณค่าของตนเองที่พึงจะมีและมันทำให้มีแต่พลังบวกหนุนนำเข้ามาในชีวิตคุณเป็นอย่างยิ่ง